Nạn trộm bò cắt lấy đùi: CAH Sông Hinh lập chuyên án điều tra

Quang Lê

(Cadn.com.vn) - Vào những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn 2 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh của tỉnh Phú Yên liên tục xảy ra nạn trộm bò xẻ thịt lấy đùi. Các đối tượng xấu thường lợi dụng đêm tối, dắt bò ra xa khỏi chuồng khoảng 500m sau đó xẻ lấy 4 đùi, bỏ lại đầu, đuôi và phần bụng.

Sau một thời gian lắng xuống, sáng 17-10, người dân phát hiện một xác bò chỉ còn phần đầu, đuôi và bụng trên một khu đồi vắng thuộc buôn Ly, xã Ea Trol, H. Sông Hinh. Đây là con bò cái lai Sind 4 năm tuổi, đang mang thai lứa đầu được 6 tháng và là con to nhất trong 5 con bò của ông Y Tlóa ở buôn Ly đã được nhốt cẩn thận trong chuồng từ chiều ngày hôm trước. Con bò này có giá khoảng 25 triệu đồng, được vợ chồng Y Tlóa mua cách đây một năm từ tiền vay chương trình tín dụng hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nạn trộm bò cắt lấy đùi: CAH Sông Hinh lập chuyên án điều tra - Ảnh 1

Hiện trường một vụ trộm đùi bò mới nhất ở H. Sông Hinh (Phú Yên).

Trước đó, đêm 4-6, tại nhà ông Y Lem ở xã Suối Trai, H. Sơn Hòa, kẻ trộm cũng đã lẻn vào chuồng, chọn con bò đực, cày khỏe nhất dắt ra bụi cây cách xa hơn 30m rồi xẻ thịt nhưng chỉ lấy một đùi sau, đến sáng người dân mới phát hiện xác bò chết. Ông Lem cho biết, con bò còn sống trị giá 20 triệu đồng, khi chết chỉ bán được 6 triệu đồng.

Tại gia đình ông Lê Mô Y Ky trú tại xã Đức Bình Tây, kẻ trộm đã lẻn vào khu nhốt gia súc của gia đình ông, dắt con bò cái giống trị giá hơn 50 triệu đồng ra xa chuồng khoảng 100m, sau đó xẻ thịt lấy 4 đùi mang đi. Khi gia đình ông Ky phát hiện, bán phần thân bò còn lại chỉ được 2 triệu đồng.

Trường hợp của anh Ngô Gia Tự ở thôn An Hòa, xã Đức Bình Tây thì may mắn hơn. Bò của anh Tư được nuôi nhốt trong chuồng, xung quanh nhà rào lưới thép B40, nhưng cũng bị kẻ trộm cắt lưới vào dắt bò mẹ trị giá 50 triệu đồng. Rất may là bò tự thoát khỏi tay trộm, trở về nhà trong tình trạng trên đầu bị hơn chục nhát búa.

Theo ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND H. Sông Hinh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 6 vụ trộm bò kiểu này, huyện đã chỉ đạo CAH Sông Hinh lập chuyên án, sớm điều tra làm rõ.