Nạn nhân thứ 8 do ngộ độc rượu Methanol đã tử vong

Theo tin từ Bộ Y tế, hiện đã có thêm nạn nhân tử vong trong vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ nâng số ca tử vong lên 8 người.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ cấp cứu ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Lai Châu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu Nguyễn Văn Đối cho biết, theo thông tin mới nhất của UBND tỉnh Lai Châu, đến chiều ngày 16/2, tổng số người nghi ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ là 49 người, trong đó có 8 người tử vong. Trường hợp này đã được tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện thì kịp thời ra cơ sở y tế để cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về thì phát hiện bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Nhiều nạn nhân trong vụ ngộ độc vẫn đang được điều trị tích cực tại BV đa khoa tỉnh Lai Châu. (Ảnh BV cung cấp)

Sau khi điều tra, khám nghiệm tử thi, cơ quan chuyên môn đã kết luận bệnh nhân này có liên quan đến ăn, uống tại đám tang ngày 10/2.

Đến ngày 14/2, có 13 trường hợp được đưa đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lai Châu. Do quá tải nên đã gửi 3 trường hợp đến BVĐK tỉnh Lào Cai hỗ trợ hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch). Đến thời điểm hiện tại, tại BVĐK Lai Châu đang điều trị cho 10 trường hợp và có tiến triển tốt, trong đó, 2 trường hợp nặng nhất đã thoát khỏi cơn nguy kịch và không phải thở máy. 5 ca lọc máu 2 lần đã ổn định, không phải lọc máu lần 3.

Tuy nhiên, dù bảo toàn được tình mạnh nhưng 1 số trường hợp có thể di chứng về thần kinh và mắt. Còn tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho đến thời điểm hiện tại đang điều trị 11 ca và phần lớn chỉ là theo dõi để ngăn chặn nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Như vậy, hiện có 24 người đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện, tình trạng sức khỏe đều có tiến triển tốt hơn và đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực. 3 người đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã, một số trường hợp còn lại có biểu hiện triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhưng mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, tình hình sức khỏe ổn định được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.

Hiện nay, huyện Phong Thổ đã tổ chức 4 đoàn công tác cùng với các lực lượng chức năng khác rà soát từng hộ gia đình người dân tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và khu vực lân cận để xác minh những người tham gia tại đám tang và tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì sớm ra cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa.

Bác sĩ Đỗ Văn Giang - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm chất Methanol trong máu của 10 ca ngộ độc đang điều trị tại BVĐK tỉnh Lai Châu do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thì có 1 ca âm tính, 1 ca có mức nồng độ thấp (hơn 20mg/dL), 8 ca còn lại đều có nồng độ Methanol trong máu cao. (thông thường nồng độ Methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng), trường hợp ca bệnh có nồng độ Methanol cao nhất là trên 326 mg/dL.

GS.TS Mai Trọng Khoa - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp đến thăm, khám và có kết luận về tình trạng ngộ độc tại tỉnh Lai Châu. Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân tại 3 điểm điều trị đã có dấu hiệu phục hồi, chặn được nguy cơ tử vong. GS,TS Mai Trọng Khoa nhận định, tất cả các bệnh nhân đều có dấu hiệu ngộ độc Methanol. có phác đồ điều trị đúng. Sự phối hợp chặt chẽ và cập nhật về thời gian đã là yếu tố quyết định đến việc cứu sống bệnh nhân. Không một bệnh nhân nào phải chuyển về Hà Nội là thành công lớn trong việc điều trị bệnh nhân của các cơ sở y tế tuyến dưới.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lai Châu tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tiếp tục tập trung khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm với các nội dung chủ yếu như sau: Lực lượng Y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới.

Bên cạnh đó, theo dõi sát, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp xử lý. Tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn..., thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.

Đồng thời, điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho nhân dân được biết để yên tâm ổn định tình hình; đồng thời có biện pháp khẩn cấp tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong Nhân dân; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày. Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá.

Ngoài ra cần tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại. Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng đến vụ việc. Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì bám sát địa bàn vụ việc; kịp thời xử lý tình huống và báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo đến khi ổn định tình hình.

Được biết, tỉnh Lai Châu đã hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm: Đối với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ là 24 triệu đồng/hộ. Đối với người nằm viện: 2,8 triệu đồng/người. Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND huyện Phong Thổ, phòng khám đa khoa khu vực Dào San và trạm y tế xã Ma Ly Chải phối hợp với lực lượng cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền nhằm ổn định trật tự, an ninh, bảo đảm tư tưởng cho người dân tránh tình trạng lợi dụng của kẻ xấu và tuyên truyền vận động của người dân có tham dự tại đám ma có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế để khám và được cấp cứu kịp thời.

Tiếp tục tuyên truyền vận động các gia đình, người dân trong bản và các xã lân cận có tham dự ăn cơm, uống rượu tại đám tang đang ở lán nương về địa bàn xã để khám, kiểm tra sức khỏe. Các hộ gia đình hạn chế tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người.

Trang Thu