Nan giải việc xử lý ô nhiễm làng nghề

(VOV) - Trong hai ngày 1-2/11, Tạp chí Môi trường- Tổng cục Môi trường phối hợp với Sở TN&MT Bắc Giang tổ chức tọa đàm, khảo sát thực trạng môi trường làng nghề tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Phát triển khu kinh tế, làng nghề: Cần chú trọng đến môi trường

Tại buổi tọa đàm, hiện trạng cũng như những tồn tại trong xử lý ô nhiễm môi trường của làng nghề hiện nay được các nhà khoa học, các nhà quản lý bộc bạch một cách thẳng thắn.

Thống kê đến nay cho thấy, hoạt động sản xuất của các làng nghề đã tạo ra được sự phát triển tích cực, đóng góp một phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn và đô thị được đổi mới…

Tuy nhiên, hiện trạng chung của làng nghề hiện nay là phát triển tự phát, không được quy hoạch, đã và đang bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng.

Theo ông Trương Công Đại- Chi cục trưởng Chi cục Môi trường tỉnh Bắc Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 33 làng nghề, trong đó 14 làng nghề truyền thống và 19 làng nghề đã được UBND tỉnh Quyết định công nhận.

Tọa đàm về môi trường làng nghề

Tình trạng ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng. Một số nơi tình trạng ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng như: Làng nghề nấu rượu Vân Hà, làng nghề mổ trâu bò Phúc Lâm…

Bà Nguyễn Hoàng Ánh - Cục Kiểm soát ô nhiễm - Tổng Cục Môi trường, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay là do người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Họ coi việc xử lý ô nhiễm là công việc của chính quyền mà không phải là công việc của các hộ gia đình.

Cũng theo bà Ánh, đối với hệ thống pháp luật, chính sách bảo vệ môi trường làng nghề hiện nay đã tương đối đầy đủ, tuy nhiên việc áp dụng cho các loại hình đối tượng khác nhau vẫn chưa rõ ràng.

Hiện nay có 23 quy chuẩn quốc gia được xây dựng và ban hành, không thực sự khả thi đối với cơ sở sản xuất làng nghề. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn còn nhiều địa phương còn quá coi trọng phát triển kinh tế đã bỏ qua nhiều trách nhiệm về bảo vệ môi trường.

Theo ông Lưu Duy Dần- Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hiệp hội làng nghề Việt Nam, trong các làng nghề, tỷ lệ người mắc bệnh và triệu chứng bệnh cao nhất là: tai mũi họng, mắt, da liễu, ung thư…

Hiện nay, việc sản xuất tại các làng nghề chủ yếu vẫn là thủ công

Tác hại do môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong làng nghề ngày càng có xu hướng tăng, tuổi thọ trung bình của người dân trong làng nghề ngày càng có xu hướng giảm (thấp hơn 10 năm so với trung bình cả nước). Ảnh hưởng và tác hại của ô nhiễm môi trường thật sự đang rất đáng lo ngại.

Tại các buổi khảo sát thực tế làng nghề như: Làng nghề nung vôi (xã Hương Vỹ- huyện Yên Thế- tỉnh Bắc Giang), làng nghề nấu rượu Vân (xã Vân Hà- huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) và làng nghề làm bún xã Khắc Niệm, tỉnh Bắc Ninh cho thấy, hiện trạng ô nhiễm làng nghề hiện nay đang là vấn đề hết sức nan giải. Lãnh đạo các địa phương cho biết, đối với vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay vượt ngoài khả năng của địa phương. Việc di chuyển quy hoạch thành các khu sản xuất tập trung ở các làng nghề được tính tới nhưng không có tính khả thi.

Từ thực trạng đó, các nhà khoa học đề nghị việc xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề hiện nay cần phải tiến hành đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, Bộ, ngành. Việc khắc phục ô nhiễm làng nghề cần có sự tham gia đồng bộ của các tổ chức, đoàn thể và các tổ chức nghề nghiệp…/.