Nam Youtuber nổi tiếng cứu sống đại bàng hoàng đế quý hiếm

Một nam Youtuber nổi tiếng đã cứu sống con chim đại bàng hoàng đế quý hiếm và trao đến Vườn quốc gia Cúc Phương, chờ ngày thả về tự nhiên.

Buổi tối 10 ngày trước, một người ở huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đến trao cho anh Nguyễn Văn Quế (37 tuổi, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) một con chim đại bàng quý hiếm. Người này phát hiện chim đại bàng dưới mương nước trong lúc đi tập thể dục, ngồi thiền ngoài cánh đồng.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên sâu về chăm sóc, nuôi giống chim săn mồi nhưng anh Quế vẫn nhận nuôi, vì thấy nó quá yếu ớt. Anh Quế là Youtuber, được hàng triệu người biết đến khi thường xuyên lan tỏa tình yêu động vật, yêu thiên nhiên.

Nhiều năm qua, anh Quế nhận nuôi, cứu hộ chăm sóc hàng trăm những loài động vật như chó, mèo, các loài chim bị chủ nhân bỏ rơi, những con vật bị chấn thương trong tự nhiên.

Cứu sống chim đại bàng quý hiếm

Nhiều người nói với anh Quý đó là loài chim quý hiếm thuộc danh sách bảo tồn trong sách đỏ, nên khuyên anh khi nuôi cần cẩn thận. Anh không quan tâm nhiều tới điều đó, chỉ mong làm sao cứu nó, giúp nó khỏe mạnh.

Anh tìm hiểu từ nhiều nguồn tin cách nuôi dòng chim săn mồi, và phát hiện thức ăn tốt nhất dành cho loài này là thịt chuột và chim cút.

Con chim đại bàng hoàng đế mà anh Quế cứu sống. (Ảnh: NVCC).

Con chim đại bàng hoàng đế mà anh Quế cứu sống. (Ảnh: NVCC).

Ban đầu, anh đi bẫy chuột vì không mua được thịt chim cút, nhưng không phải hôm nào cũng bẫy được. Nhiều người khuyên anh đi mua ngan, vịt con về cho chim ăn nhưng thấy những con vật này mua về còn sống, anh không nhẫn tâm biến chúng thành làm thức ăn cho chim đại bàng.

Sau vài ngày tìm hiểu, anh tìm được cơ sở chuyên làm thịt chim cút để mua về làm thức ăn cho đại bàng.

Sức khỏe của con chim đại bàng quý hiếm hồi phục và khỏe dần. Do chim thuộc dòng hoang dã, chim di cư nên nó rất hung dữ. Anh Quế muốn giữ nguyên bản năng của nó để thả về tự nhiên.

Thả chim quý hiếm về tự nhiên

Quá trình nuôi dưỡng chim đại bàng, anh Quế quay lại clip đăng tải lên mạng xã hội. Do đây là loài đại bàng đông hoàng đế (đại bàng đầu nâu) quý hiếm, có giá trị cao nên khi anh đăng tải lên Youtube cá nhân, có nhiều người đến nhận.

Không ai chứng minh được nguồn gốc thật sự của nó nên anh Quế không bàn giao.

Sau thời gian được anh Quế chăm sóc, chim đại bàng đã khỏe mạnh trở lại. (Ảnh: NVCC).

Sau thời gian được anh Quế chăm sóc, chim đại bàng đã khỏe mạnh trở lại. (Ảnh: NVCC).

Cũng có người hỏi mua lại, song anh Quế thẳng thừng từ chối vì không mua bán động vật hoang dã. Anh cũng khẳng định, mục đích của anh cứu sống con chim là để thả về tự nhiên, không phải để bán.

Chiều 13/3, anh quyết định mang chim đại bàng trao lại cho Trung tâm Bảo vệ động vật hoang dã thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương. Anh cảm thấy rất vui vì nó khỏe mạnh và được trở về với tự nhiên.

Trước khi bàn giao, anh Quế chủ động liên hệ tới Vườn quốc gia Cúc Phương và chuẩn bị các giấy tờ đi đường theo đúng quy định.

Youtuber Nguyễn Văn Quế. (Ảnh: NVCC).

Youtuber Nguyễn Văn Quế. (Ảnh: NVCC).

Ông Lê Trọng Đạt, Phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Cúc Phương) cho biết đã tiếp nhận con chim đại bàng khoảng 3kg từ anh Quế.

Loài chim đại bàng này phân bố và sinh sản chủ yếu ở châu Âu. Các nước khác xuất hiện loài chim này thường là do chim di cư, cư trú nhưng không làm tổ, sinh sản. Tại Việt Nam, loài chim này được pháp luật bảo vệ ở mức cao nhất theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Ông Đạt cho biết, chim đại bàng có kích thước lớn, có thể bay lượn nhưng vẫn thuộc dạng chim non khoảng một năm tuổi. Loài này sẽ đạt mức trưởng thành ở 4 – 5 năm tuổi.

Ngoài thương tổn về bộ lông vũ bên ngoài khiến con chim chưa bay lượn tốt, hiện đơn vị chưa phát hiện thêm về tổn thương vật lý. Vườn quốc gia Cúc Phương đã lấy các mẫu xét nghiệm, dự kiến sau vài ngày cho kết quả đánh giá sức khỏe tổng thể về loài chim này. Sau khi đánh giá sức khỏe tổng thế, đơn vị sẽ thả chim đại bàng về tự nhiên.

Long Quyền

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nam-youtuber-noi-tieng-cuu-song-dai-bang-hoang-de-quy-hiem-ar858133.html