Nam Trà My - Quảng Nam sau lũ: Đối diện nguy cơ thiếu thực phẩm

  Gốc

  Cho dù hiện nay mưa đã tạnh, lũ đã rút nhưng khó khăn vẫn chất chồng những xã vùng cao của huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Dù đã rất cố gắng thì hiện nay xe máy cũng chỉ đến được trung tâm của 10 xã, nhiều điểm dân cư (ĐDC) vẫn còn bị cô lập. Muốn đưa lương thực đến với người dân chỉ còn có cách đi bộ cắt rừng, vượt suối...

  Nhiều tuyến đường đi về vùng cao

  Nam Trà My vẫn còn bị cô lập

  Cơm muối và rau rừng qua ngày!

  Như Đại Đoàn kết đã đưa tin, ngay từ những ngày đầu của trận lũ vừa qua đã khiến cho huyện Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn với miền xuôi. Do nước sông Trường dâng quá cao và đường sá sạt lở nặng, khiến đời sống của bà con nhân dân các xã vùng cao gặp rất nhiều khó khăn. Để có lương thực và nhu yếu phẩm, hiện nay ở nhiều ĐDC, người dân chỉ còn cách cắt rừng, băng suối, lội bộ hàng chục cây số để xuống trung tâm huyện mua sắm. Không chỉ người dân mà hơn 500 học sinh của các trường bán trú Trà Vân, Trà Nam, Trà Don cũng phải cầm cự cơm muối và rau rừng qua ngày.

  Trận lũ lịch sử đã làm các trục đường đi về 7 xã vùng cao của huyện là Trà Vân, Trà Linh, Trà Nam, Trà Vinh, Trà Ka, Trà Don và Trà Leng bị sạt núi, đứt gãy với khối lượng hơn 200.000 mét khối, khó khắc phục được ngay vì thiếu phương tiện. Do đó, việc liên lạc với các ĐDC bị cô lập là rất khó khăn. Lãnh đạo huyện cho biết, ngay trong lũ, huyện đã cử cán bộ về các xã nắm tình hình thiệt hại, nhưng họ đi mà khó về bởi do lũ cô lập nhiều ĐDC. Hiện nay nước rút, mưa tạnh, một số cán bộ đã về nhưng vẫn chưa nắm được tình hình cụ thể tại các ĐDC nói trên.

  Ông Hồ Văn Ny - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Lo sợ người dân thiếu đói, trước lũ, huyện đã phân bổ gần 200 tấn gạo cho 10 xã, 23 trường học, thêm 3 kho thóc dự trữ tại 3 địa điểm là xã Trà Vân, Trà Nam và Trà Don để đề phòng mưa lũ tắc đường dài ngày. Thế nhưng, nếu bị cô lập dài ngày thì nguy cơ thiếu thực phẩm rất dễ xảy ra.

  Ngày 13-11, sau khi "cuốc” xe máy hàng chục cây số, chúng tôi tiếp tục băng bộ mấy cây số mới đến được với Trường cấp 2 bán trú Trà Nam. Tại đây, thầy Bùi Dũng - Hiệu trưởng cho biết: "Trước lũ, huyện cũng đã chu cấp cho trường 2 tấn gạo dự phòng, chắc còn đủ ăn được nửa tháng nữa. Phụ huynh, đồng bào ở gần cũng đã cắt lũ mang rau rừng tới cho và hơn 1 tuần qua cả thầy trò chúng tôi gồm 206 em học sinh, 27 giáo viên cùng cầm cự cơm với mắm muối và rau rừng. Cái mà tôi lo nhất là 6 thầy cô ở phân hiệu xa, mà từ đây chỉ có cách đi bộ mất 2 giờ mới đến nơi, không biết ăn ở thế nào vì chưa thể liên lạc được.”

  Quyết không để người dân thiếu đói

  Nhiều hộ dân ở thôn 3, xã Trà Don cho biết, trước lũ bà con đã thu hoạch mùa rẫy và đã đem về phơi khô dành cho mùa lũ. Chính quyền cũng đã cho chuyển lương thực lên trước trận lũ, nên hiện tại chưa đến nỗi thiếu ăn. Nhưng nếu trời lại mưa to, tắc đường dài ngày thì thật sự là nỗi lo lớn. Hơn nữa dù cho gạo chưa thiếu, nhưng lại thiếu dầu ăn và dầu thắp sáng, thiếu thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng như cá, thịt tươi, đường, sữa... Ông Hồ Văn Luân, ở thôn 2, xã Trà Cang cho biết: "Suốt 8 ngày qua chỉ có cơm với rau rừng mà thôi, bởi có ra đường được đâu mà mua được "chất tươi”.

  Còn cánh xe ôm chuyên chở lương thực lên đây cho biết, muốn đưa được lương thực về các xã, chỉ còn một cách vận chuyển bằng xe máy và từ đó gùi lương thực, hàng hóa về các ĐDC bị cô lập.

  Không đợi đến bây giờ mà ngay sau khi tạnh mưa chính quyền huyện Nam Trà My đã huy động các lực lượng xung kích tập trung nguồn lực quyết tâm thông đường. Nhờ đó mà tuyến đường Nam – Bắc Trà My và đường về 10 xã đã được thông tuyến, nhưng do sạt lở quá nặng, lại diễn ra trên diện rộng, nên đường về nhiều ĐDC vẫn đang rất khó khăn.

  Tại buổi làm việc với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã cam kết sẽ hỗ trợ kinh phí để các địa phương nhanh chóng tu sửa các tuyến đường giao thông và đảm bảo đời sống cho người dân. Trước mắt, các cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương huy động phương tiện tập trung giải phóng các điểm sạt lở đất trên các tuyến đường để tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại và không để xảy ra tình trạng thiếu đói. Ông Ny cũng cho biết: "Dù khó khăn đến mấy chúng tôi nhất định sẽ không để người dân thiếu đói”/.

  TẤN THÀNH – NGHĨA SƠN

  Gửi cho bạn bè

  Bản in

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42128&menu=1479&style=1