Nam thanh niên tử vong vì đột quỵ trên sân bóng

Một nam thanh niên đang đá bóng vì thấy mệt nên đã chủ động rời trận đấu bóng, sau 30 phút, bạn bè quay lại đã thấy anh không cử động, mất ý thức. Dù được gọi cấp cứu hỗ trợ ngay sau đó nhưng anh đã không qua khỏi.

Ngày 23/2, bác sĩ Lý Lan Hương - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa Hùng Vương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang cho biết, đây là trường hợp rất đáng tiếc, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, đột quỵ nhưng không phát hiện kịp thời.

Được biết, nam thanh niên chơi đá bóng đến tầm 17h thì kêu mệt nên ra sân nằm nghỉ. Trận bóng tiếp tục diễn ra, đến khoảng 17h30 phút có người phát hiện nam thanh niên không cử động, mất ý thức nên gọi trạm y tế kiểm tra và gọi cấp cứu tới hỗ trợ.

Các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do thời gian phát hiện muộn nên bệnh nhân đột quỵ đã tử vong.

Các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do thời gian phát hiện muộn nên bệnh nhân đột quỵ đã tử vong.

Khi kíp cấp cứu 115 đến nơi, người đàn ông đã ngừng tim, ngừng thở, mất ý thức. Các bác sĩ tích cực hồi sức tim phổi nhưng anh không qua khỏi, do thời gian phát hiện muộn. Bác sĩ Hương cho biết hiện chưa thể xác định nguyên nhân người bệnh bị đột quỵ là dị dạng mạch máu não hay bệnh nền.

Trước đây, đột quỵ thường xảy ra với người cao tuổi và người trung niên, người từ 50 tuổi trở lên, gần đây tỉ lệ đột quỵ gia tăng ở cả người trẻ. Nguyên nhân có thể là dị dạng mạch máu não, bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường. Thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây bệnh như hút thuốc lá, tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ gây tích lũy mỡ thừa trong máu. Tập luyện thể thao quá sức, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng, quá lạnh) cũng gây sốc nhiệt, dẫn đến đột quỵ.

Nếu gặp trường hợp bị đột quỵ, người dân cần lưu ý, trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nên đưa người bệnh đến bệnh viện kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi sẽ cao.

Để phòng ngừa đột quỵ, các bác sĩ khuyến cáo:

- Cần cân đối giữa các nhóm thực phẩm với nhau, tăng cường rau xanh nhưng đồng thời đảm bảo những nhóm chất sinh năng lượng như protein (cá, thịt trắng, trứng, hạn chế các loại thịt đỏ), bổ sung lipit, gluxit...

- Cân bằng thói quen tập thể thao tối thiểu 30 phút/ngày.

- Khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe./.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nam-thanh-nien-tu-vong-vi-dot-quy-tren-san-bong-221349.htm