Nam thanh niên hôn mê sâu, suy đa tạng được cứu trong gang tấc

Anh Châu Ngọc Sang (30 tuổi, ở xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi đi chơi hố Giang Thơm (thuộc địa phận huyện Núi Thành) bị ngã và chìm sâu dưới nước khoảng 2 phút.

Bạn bè chơi cùng đã cố gắng đưa anh Sang lên bờ và chuyển đến BVĐK Trung ương Quảng Nam cấp cứu.

Bác sĩ Khoa Cấp cứu - BVĐK Trung ương Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, toàn thân tím tái, có vết thương vùng đầu, suy hô hấp nặng.

Sáng 24/4, bệnh nhân Châu Ngọc Sang (đứng giữa) đã được ra viện. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được các bác sĩ khẩn trương hồi sức tích cực ban đầu, tình trạng bệnh nhân có ổn định hơn tuy nhiên các bác sĩ tiên lượng, bệnh nhân sẽ diễn biến nặng hơn nên được chuyển ngay đến Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để tiếp tục điều trị.

Tại đây, tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn biến xấu hơn, tổn thương phổi nặng, suy hô hấp, tụt huyết áp và suy đa tạng.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, dùng thuốc vận mạch và được lọc máu liên tục.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, huyết áp ổn định, tình trạng phổi tổn thương cải thiện hơn, được rút nội khí quản và cai thở máy.

Đến ngày 20/4 bệnh nhân ổn định được chuyển về Khoa Nội tổng hợp. Sáng nay 24/4, bệnh nhân được cho ra viện.

ThS.BS Đoàn Quốc Đạt – Phụ trách khoa Hồi sức tích cực – chống độc, BVĐK Trung ương Quảng Nam cho biết, tổn thương phổi do ngạt nước là rất nặng nề, dẫn đến suy hô hấp nhanh, hôn mê và ngừng tim.

Vì vậy, các nạn nhân đuối nước cần được xử trí ban đầu và nhanh chóng đưa đến bệnh viện thì cơ hội được cứu sống cao hơn.

Mời các bạn xem tiếp video hướng dẫn cấp cứu trẻ bị đuối nước:

Cấp cứu trẻ bị đuối nước.

Kiều Xuân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nam-thanh-nien-hon-me-sau-suy-da-tang-duoc-cuu-trong-gang-tac-16924042411225992.htm