Nam thanh niên đột quỵ, tử vong ngay trên sân bóng đá

Thấy mệt khi đang đá bóng, nam thanh niên ra sân nằm nghỉ, chỉ khoảng 30 phút sau đã bị mất ý thức, ngưng tim do đột quỵ.

Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Sơn Dương (thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, mới đây, đơn vị cấp cứu của phòng khám này nhận được cuộc gọi từ người dân khu vực xã Tân Trào (huyện Sơn Dương) đề nghị hỗ trợ y tế cho nam thanh niên bị mất ý thức.

Theo lời người dân kể lại, nam thanh niên chơi đá bóng đến khoảng 17h anh kêu mệt ra sân nằm nghỉ. Trận bóng tiếp tục diễn ra, đến khoảng 17h30 có người phát hiện nam thanh niên không cử động, mất ý thức nên gọi TYT kiểm tra và gọi cấp cứu tới hỗ trợ.

Ngay lập tức Trung tâm cấp cứu 115 của phòng khám có mặt tại hiện trường tiếp cận nạn nhân trong tình trạng: mất ý thức, ngừng tim. Nhận định đây là 1 trường hợp đột quỵ, tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi tích cực nhưng nạn nhân không qua khỏi do thời gian phát hiện nạn nhân muộn.

Các y bác sĩ đang cấp cứu cho người bị đột quỵ. Ảnh Phòng khám Hùng Vương

Các y bác sĩ đang cấp cứu cho người bị đột quỵ. Ảnh Phòng khám Hùng Vương

Bác sĩ Lý Lan Hương, Giám đốc chuyên môn Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Sơn Dương, khuyến cáo, khi tham gia chơi thể thao hãy chú ý tới sức khỏe của bản thân. Tập thể dục thể thao đều đặn hằng ngày tốt hơn tập gắng sức không thường xuyên, đồng thời cần yêu cầu hỗ trợ khi cơ thể có biểu hiện khác thường. Việc khám sức khỏe định kỳ, duy trì chế độ ăn uống, vận động hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Trước đây, đột quỵ thường xảy ra với người cao tuổi và trung niên, người từ 50 tuổi trở lên. Thế nhưng, gần đây tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở cả người trẻ, chủ yếu do một số nguyên nhân như: dị dạng mạch máu não, mạch máu có thể có những túi phình hoặc tắc nghẽn, bệnh lý mãn tính không lây (tăng huyết áp, tiểu đường...).

Ngoài ra, thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây đột quỵ như: hút thuốc lá; ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, ít vận động sẽ khiến việc tích lũy mỡ thừa trong máu.

Bác sĩ khuyến cáo, mỗi người cần khám sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe.

Cân đối sử dụng các nhóm thực phẩm, tăng cường rau xanh nhưng đồng thời đảm bảo cung cấp đủ những nhóm chất sinh năng lượng như: protein (cá, thịt trắng, trứng, hạn chế các loại thịt đỏ); có thói quen tập thể thao tối thiểu 30 phút/ngày cũng sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Long Vũ

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nam-thanh-nien-dot-quy-tu-vong-ngay-tren-san-bong-da-169240223192513383.htm