Nam thanh niên áp dụng chiêu lừa không giống ai được giảm án

Như Báo ANTĐ thông tin, sau khi nghị án kéo dài, chiều 21-11, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án nam thanh niên lừa đảo không giống ai.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND quận Tây Hồ để giảm từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù đối với Bùi Quốc Tuấn (SN 1988, trú ở xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Căn cứ để cấp phúc thẩm giảm án là bị cáo cùng gia đình đã tích cực khắc phục hậu quả cho các bị hại.

Quá trình xét xử hôm 18-11 cho thấy, ngày 22-7-2014, Bùi Quốc Tuấn mang bộ hồ sơ giả tới cửa hàng thời trang của anh Mai Hải Nam (SN 1985, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ) xin việc làm. Sau khi được vào làm với tên tuổi của người khác, đối tượng liền bịa đặt ra chuyện có một số khách hàng đặt mua lượng lớn quần áo của vợ chồng anh Nam.

Tưởng thật, vợ anh Nam đã đóng gói thành 7 kiện quần áo và giao cho Tuấn chở 5 kiện đi giao cho khách hàng. Cẩn thận, chủ cửa hàng thời trang ở quận Tây Hồ còn cử người cùng chở hàng đi giao, đồng thời giám sát nhân viên mới. Tuy nhiên, ngay sau khi ra khỏi cửa hàng thời trang, Tuấn đã chở 5 kiện quần áo biến “mất”.

Cũng với thủ đoạn như trên, chỉ trong tháng 10-2015, đối tượng còn gây ra 3 vụ lừa đảo các chủ cửa hàng quần áo khác tại một số quận nội thành Hà Nội với tổng giá trị tài sản gần 200 triệu đồng. Về các bộ hồ sơ dùng để đi xin việc, Tuấn khai lên mạng Internet lừa của những người có nhu cầu xin việc làm thật, sau đó đối tượng thay ảnh của mình vào hồ sơ.

Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan công an còn nhận được nhiều đơn của các chủ cửa hàng quần áo khác tố cáo Tuấn đã chiếm đoạt tài sản của họ. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ để xử lý cùng vụ án nên được tách rút hồ sơ xử lý sau.