Nam sinh THCS chế hàng loạt xe khung gỗ chạy bằng động cơ điện

Bằng niềm đam mê sáng tạo khoa học của mình, em Ân đã tự mày mò chế ra rất nhiều loại xe khác nhau với khung xe là vật liệu gỗ, động cơ chạy bằng bình ắc quy điện.

Clip: Cận cảnh chiếc xe ô tô khung gỗ chạy bằng điện.

Lê Thiên Ân (Sinh năm 2003), trú tại thôn 5, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện đang là học sinh lớp 9/4 trường THCS Vinh Thanh. Là con trai đầu trong một gia đình gồm có 3 anh em, ngay khi còn nhỏ, Thiên Ân đã bộc lộ được khả năng đam mê sáng tạo khoa học của mình. Từ năm lớp 5, Ân đã có thể tự làm ra một chiếc xe kéo để cho cậu em trai của mình chơi.

Bằng sự mày mò sáng tạo của mình, em Ân đã chế ra chiếc xe ô tô gỗ chạy bằng điện.

Không chỉ vậy, cậu bé này luôn ao ước sẽ chế tạo ra thật nhiều sản phẩm công nghệ để ứng dụng, giúp ích trong cuộc sống. Ao ước này luôn là động lực thôi thúc sự sáng tạo không ngừng của cậu học trò nhỏ.

Năm 2014, lúc này Ân đang học lớp 6, em bắt đầu công việc sáng tạo của mình đó là làm ra chiếc xe điều khiển để giải trí mỗi ngày. Từ năm lớp 7, lớp 8, Ân tiếp tục làm ra rất nhiều các mô hình sản phẩm đồ chơi như máy bay điều khiển, xe mô tô chạy bằng điện, bè cho cá ăn chạy bằng điện.

Chiếc mô tô chạy bằng điện cũng được Ân mày mò chế ra.

Đáng chú ý, vào năm 2016, em Ân đã chế ra chiếc xe ô tô điện đa năng dành cho người khuyết tật để tham dự cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, đã đạt giải nhất của huyện và giải khuyến khích của tỉnh.

Chiếc ô tô điện đa năng của Ân đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.

Không dừng lại ở đó, vừa qua, Thiên Ân tiếp tục mày mò và tìm mua linh kiện qua mạng để chế ra chiếc xe ô tô có khung bằng gỗ với động cơ chạy được bằng điện, khiến cho nhiều người cảm thấy thán phục trước khả năng sáng tạo của em.

Trao đổi với PV, Thiên Ân cho biết, quá trình làm ra sản phẩm, tất cả các bước điều được em mày mò tài liệu qua mạng, em đã mất 3 tuần để chế ra chiếc xe ô tô có khung bằng gỗ và động cơ chạy bằng điện, chi phí để hoàn thành sản phẩm này khoảng hơn 5 triệu đồng.

Căn phòng nhỏ, nơi sáng tạo ra các sản phẩm của Thiên Ân.

Theo Thiên Ân, vật liệu để làm ra chiếc xe chủ yếu được tận dụng từ những thanh gỗ mà bố em bỏ đi trong lúc làm nghề mộc, đồng thời, động cơ của chiếc xe được lắp vào một bình ắc quy điện, còn về kinh phí đều được bố mẹ em hỗ trợ hoàn toàn.

“Nguyên lý hoạt động của chiếc xe nhờ vào bình ắc quy điện, chiếc xe này có thể chạy được khoảng 20km khi sạc đầy bình điện và có thể chở được thêm một người”, Thiên Ân chia sẻ.

Chiếc ô tô khung gỗ chạy bằng động cơ điện có thể đi được khoảng 20km.

Ông Lê Thanh Châu, bố của Thiên Ân cho hay, ngay từ lúc còn nhỏ, cậu con trai đã bộc lộ đam mê sáng tạo công nghệ, nhiều lần vì lo sợ con mình ham chơi mà bỏ bê việc học nên gia đình cũng cấm cản. Tuy nhiên, sau một thời gian, thấy Ân thật sự yêu thích và có khả năng sáng tạo nên gia đình dần động viên ủng hộ cho Ân theo đuổi đam mê của mình.

Trong khi đó, thầy Võ Văn Cần, Phó hiệu trưởng trường THCS Vinh Thanh thông tin, em Lê Thiên Ân là một trong những học sinh giỏi của trường; em chăm ngoan và có những sáng tạo thực tế rất hay. Sau khi nhà trường biết được khả năng sáng tạo đặc biệt của em Ân thì đã tạo điều kiện cho em này phát huy tài năng của mình.

“Trước đó, em Ân đã tham dự cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng và đã đạt được thành quả như mong đợi, tới đây nhà trường sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho em Ân tiếp tục tham dự các cuộc thi sáng tạo của huyện và tỉnh tổ chức”, thầy Cần nhấn mạnh.

Được biết, ngoài đam mê sáng tạo khoa học công nghệ, em Lê Thiên Ân còn rất đam mê âm nhạc. Ân tiết lộ: “Sau này nếu có cơ hội em sẽ cố gắng phát triển cả hai niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, ước mơ lớn nhất của em là trở thành một nhà sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ”.

Công Định - Hải Hương