Nam sinh lớp 7 viết đơn xin thôi học vì nhà... hết gạo

Vì lý do bố bị phổi, mẹ bị huyết áp, gạo ăn thì hết nên dù không muốn nhưng cậu học sinh lớp 7 ở Thanh Hóa phải viết đơn xin bỏ học để đi chăn dê, chặt mía kiếm tiền nuôi gia đình.

Đó là lá đơn xin phép thôi học được cư dân mạng truyền tay nhau trong những ngày vừa qua là của em Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang 2, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Với dòng chữ được viết ngay ngắn dù không đẹp nhưng Trúc đã bày tỏ nỗi lòng của mình với thầy cô và các bạn. "Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em", Quách Văn Trúc viết trong đơn.

Nam sinh lớp 7 viết đơn xin thôi học vì nhà... hết gạo - Ảnh 1

Nội dung lá đơn xin thôi học của em Quách Văn Trúc

Nam sinh lớp 7 viết đơn xin thôi học vì nhà... hết gạo - Ảnh 2

Trong đơn còn có chữ kí xác nhận của phụ huynh

Lá đơn của nam sinh này đang được mọi người chia sẻ trên mạng với nội dung thương cảm, tiếc nuối. Chỉ vì hoàn cảnh khó khăn mà em phải gác lại việc học hành dù mới học lớp 7 để nuôi bố mẹ.

Nội dung lá đơn xin thôi học của em Quách Văn Trúc

"Kính thưa thầy giáo cô giáo và các cán bộ nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết, em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em, em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi.

Các bạn ơi, tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau phải giữ gìn đồ dùng học tập đặc biệt là không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn lắm, tôi xin cảm ơn các bạn."

Theo VnEpress, Trúc là con trai đầu người vợ thứ hai của ông Nhẩy, sau em còn em trai 6 tuổi. Cậu bé kể, bố mắc bệnh phổi đã lâu nhưng gia đình không có tiền chữa trị khiến bệnh tình ngày càng nặng. Năm ngoái, bố em đi khám phát hiện thêm bệnh suy thận giai đoạn cuối, gần đây bệnh viện trả về.

Nam sinh lớp 7 viết đơn xin thôi học vì nhà... hết gạo - Ảnh 3

Đang học lớp 7, Quách Văn Trúc đã phải kiếm tiền nuôi cả gia đình (Ảnh: Lê Hoàng)

Để cải thiện bữa ăn, đi học về, em thường xuống con suối gần nhà mò cua, bắt ốc. Cách đây hai tuần, thấy không thể tiếp tục đi học trong khi nhà hết gạo, được sự đồng ý của bố mẹ, em viết đơn xin nghỉ học để ở nhà đi chăn dê, chặt mía thuê.

Cô Nguyễn Thị Khuyên, giáo chủ nhiệm lớp 7C cho hay, đơn xin thôi học được Trúc viết cách đây ít ngày. "Đọc đơn, toàn bộ giáo viên, học sinh trong trường xúc động, có người bật khóc", cô Khuyên nói và xác nhận hoàn cảnh của Trúc.

Được nhà trường và chính quyền hỗ trợ, động viên, hiện Trúc đã đi học trở lại. Chia sẻ về ước mơ, em mong sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố và những người có hoàn cảnh nghèo như mình.

Hiện, chính quyền xã Xuân Khang đang kêu gọi mỗi hộ trong xã ủng hộ 2 kg gạo và 10.000 đồng để giúp gia đình Trúc vượt qua khó khăn.

Mai Mai (t/h)