Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai'

Đó là chia sẻ của Nguyễn Trần Thiện Đăng - nhân vật cosplay theo phong cách SM (bạo dâm) gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Nguyễn Trần Thiện Đăng (sinh năm 1998, nam sinh Hà Nội) hiện đang học năm nhất chuyên ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Anh chàng gây chú ý tại lễ hội cosplay Hà Nội khi thực hiện theo phong cách SM (bạo dâm) trước mặt đông đảo học sinh cấp 2, cấp 3 và các bậc phụ huynh. Hành động được cho là không đẹp mắt của Thiện Đăng nhanh chóng được mọi người chia sẻ lên các trang mạng xã hội với nhiều chỉ trích, bàn tán.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 1

Những tư thế quằn quại, đeo lên người những dụng cụ tình dục như dây trói, roi, xích, bịt mắt… chàng trai này bị cộng đồng mạng ném đá không thương tiếc.

Một số độc giả cho rằng, hành động phản cảm của Thiện Đăng không phù hợp với văn hóa và thuần phong mỹ tục người Việt, đó là lý do anh bị lên án gay gắt. Bên cạnh đó, nhiều người còn nặng lời cho rằng, hành động của 9x đang bôi xấu cộng đồng coser Việt. Chỉ vì hành động này đã khiến cả xã hội đánh giá niềm đam mê chân chính giới cosplay.

Trước sức ép từ fan manga, anime Việt, phóng viên đã đã cuộc trò chuyện với Nguyễn Trần Thiện Đăng để rộng đường dư luận. Thiện Đăng cho hay, đã đọc hết tất cả những bình luận chỉ trích của mọi người dành cho mình và thấy được cái sai của mình. “Vậy nên suốt mấy ngày qua tôi im lặng để mọi việc lắng xuống, sau đó gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người thông qua trang cá nhân facebook”.

- Cosplay theo phong cách SM (bạo dâm) là một chủ đề nhạy cảm. Nhiều người tỏ ra e dè khi nhắc đến nó, một số khác cảm thấy thú vị. Là một người có sở thích cosplay bạn có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

- Đúng, cosplay theo phong cách SM còn khá mới mẻ và nhạy cảm ở Việt Nam, nhưng ở Nhật và một số quốc gia châu Á khác đây không còn là một vấn đề nhạy cảm nữa. Theo tôi tìm hiểu, các bạn fan Nhật cũng thích thú với SM nhưng thường chọn nơi riêng tư như nhà riêng, studio… chứ không công khai như tôi.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 2

Thiện Đăng cho biết, khi thực hiện cosplay theo phong cách SM, tôi không lường được rằng sự việc gây ra hiệu ứng mạnh như vậy.

- Những hình ảnh diễn rất “sâu” với hình ảnh SM của bạn được đăng tải lên các trang mạng xã hội. Đa số ý kiến đều cho rằng quá phản cảm và lố lăng, cảm xúc của bạn như thế nào?

- Khi thực hiện cosplay theo phong cách SM, tôi không lường được rằng sự việc gây ra hiệu ứng mạnh như vậy. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là muốn tạo điểm nhấn, một kỷ niệm đáng nhớ trong mùa lễ hội này, chứ không có ý định tạo ra sự phản cảm. Sự việc bị đẩy đi quá xa so với tưởng tượng của tôi.

Tôi hầu như đọc hết tất cả những bình luận của mọi người, một số bình phẩm tôi thấy rất đúng bởi tôi đã sai khi thể hiện thái quá cá tính của mình, làm ảnh hưởng đến mỗi cá nhân và cả tập thể. Vậy nên suốt mấy ngày qua tôi im lặng để mọi việc lắng xuống, sau đó gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người thông qua trang cá nhân facebook.

- Trên một số diễn đàn, nhiều người cho rằng vì hành động của bạn mà cha mẹ họ đã cấm không cho cosplay nữa?

- Khi biểu diễn tôi không để ý có học sinh cấp 2, cấp 3 và cả bậc phụ huynh nữa. Nếu biết được điều đó, tôi sẽ không có hành động như vậy.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 3

Ban đầu khi chưa nhận thức được hành động phản cảm của mình cho nên Thiện Đăng đã viết một status (trạng thái) “mình thích thì mình làm”.

- Còn dòng trạng thái “mình thích thì mình làm thôi” bày tỏ sự bức xúc khi mọi người chỉ trích, khiển trách bạn trên trang cá nhân thì sao?

- Lúc đó nhận thức của tôi chưa được đúng đắn cho nên đã viết một status (trạng thái) “mình thích thì mình làm”. Với lại sự việc chưa đi quá xa, chỉ dừng ở mức độ cá nhân, nhưng mấy ngày sau sự việc được thổi bùng dữ dội, ảnh hưởng không nhỏ đến ban tổ chức, tôi đã suy xét lại bản thân và thấy được cái sai của mình. Tôi sẽ không trốn tránh và sẽ chịu trách nhiệm cho hành động lần này.

- Ngoài việc muốn tạo điểm nhấn, còn lý do nào khác khiến bạn quyết định mang phong cách SM đến với lễ hội cosplay?

- Dự án cosplay của tôi chưa hoàn thiện nên không đủ để mang ra biểu diễn. Đồng thời khi đó tôi đang có ý định đi chụp ảnh trong studio nhưng nhiếp ảnh bận đột xuất nên tôi đã mang những dụng cụ ấy đến với lễ hội. Theo tôi biết, trong các mùa cosplay ở Việt Nam chưa ai thực hiện điều này nên tôi táo bạo muốn thử một lần.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 4

Thiện Đăng thừa nhận sai lầm và chia sẻ nỗi buồn khi đọc được những chỉ trích của cộng đồng mạng.

- Bạn đối mặt với sức ép từ fan manga, anime Việt như thế nào. Nhiều người nói bạn đang bôi xấu cộng đồng coser ở Việt Nam đấy?

- Ban đầu khi đọc những chỉ trích, phản ánh của cộng đồng fan manga, anime ở Việt Nam tôi khá buồn và không thoải mái, nhưng sau đó nhìn lại bản thân thấy mình sai thật nên đành im lặng cho mọi việc lắng xuống. Bạn biết đấy, một mình tôi không thể nào mà nói lại được cộng đồng fan manga rồi. Bên cạnh đó bản thân sai nên không có quyền để nói lại.

- Bạn có suy nghĩ như thế nào nếu hành động phản cảm của bạn sẽ khiến cosplay festival tại Hà Nội bị cấm tổ chức?

- Trước khi thực hiện hành động này tôi không nghĩ rằng gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Đọc những bài báo cho rằng có thể Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ dừng việc tổ chức lễ hội cosplay tôi buồn lắm. Tôi đã gửi lời xin lỗi đến ban tổ chức rồi, nhưng hiện tại phía ban tổ chức vẫn chưa phản hồi.

- Và kinh nghiệm rút ra…?

- Sau vụ này tôi sẽ không cosplay theo phong cách SM nữa. Bên cạnh đó cũng hạn chế hóa trang những nhân vật cá tính, hở bạo.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 5

Anh từng cosplay nhiều hình tượng khác nhau.

- Tôi thấy bạn sở hữu gương mặt khá đẹp, duyên và thư sinh, tại sao bạn không lựa chọn cosplay hình tượng nhân vật truyện tranh, chắc chắn sẽ được ủng hộ hơn?

- Từ lúc tham gia cosplay đến giờ, tôi cũng đã thực hiện một vài nhân vật truyện tranh rồi, trong đó khi hóa trang thành nhân vật Ferid Bathory trong bộ Owari no Seraph cũng nhận được những phản hồi tích cực của cộng đồng anime Việt. Như đã nói dự án cosplay của tôi chưa hoàn thiện nên chưa thể chọn một hình tượng để “đóng đinh” được.

- Bạn đam mê cosplay từ khi nào?

- Tôi có tình cảm cosplay từ những năm cấp 2. Lúc đó tôi theo dõi cosplay của các quốc gia trên thế giới thông qua internet. Năm 2014, tôi được một người bạn đưa đến lễ hội cosplay tổ chức ở Royal City, tôi thấy rất thú vị rồi đam mê tự lúc nào không biết.

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 6

Khi thực hiện đam mê này gia đình Thiện Đăng không đồng tình cũng không phản đối.

- Gia đình có ủng hộ bạn theo đuổi cosplay?

- Bố mẹ tôi không ủng hộ cũng không phản đối, căn bản họ cũng không hiểu lắm về trào lưu này. Nhưng có một vài lần mẹ tôi nhắc: “Bây giờ học trong môi trường mới - môi trường đào tạo nghệ sĩ (Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội - PV) nên hạn chế những lời nói, hành động ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như tương lai sau này“.

- Thế còn người yêu bạn thì sao?

- Hiện tại tôi chưa có người yêu nên không thể ủng hộ hay phản đối được. Cho dù có thì đó là sở thích, đam mê của tôi, người yêu không có quyền phán xét.

- Ai là cosplay bạn thần tượng nhất?

- Ở Việt Nam thì tôi thần tượng nhất Taiki và Bo Gumiho, còn ở nước ngoài là BaoziHana và Khúc Đậu.

- Cám ơn bạn vì cuộc trò chuyện chân thành và cởi mở!

Nam sinh khiến cho Cosplay Festival có thể bị cấm: 'Tôi đã sai' - Ảnh 7

Anh chàng sở hữu gương mặt khá điển trai.

Cường NgôCường Ngô