Nam sinh Hà Giang vinh dự nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT

GD&TĐ - Là một trong những học sinh tiêu biểu được Bộ GD&ĐT tuyên dương, học sinh Đoàn Hải Nam – Lớp 12 Toán Trường THPT Chuyên Hà Giang (Sở GD&ĐT Hà Giang) không những học giỏi mà còn có tài vẽ tranh chân dung giống như thật.

Nam may mắn có một tấm gương trong gia đình cũng là cựu học sinh xuất sắc của trường chuyên Hà Giang, đó là chị gái. Hai chị em thường bảo ban nhau học tập. Chị gái đã trở thành tấm gương để chàng trai trẻ phấn đấu noi theo mỗi khi gặp khó khăn.

Ngay từ năm học lớp 5, Nam đã đạt Huy chương Đồng thi Toán trên mạng Violympic. Ngoài ra, Nam còn đạt Huy chương Bạc Violympic lớp 9 và lớp 11, Huy chương Bạc môn Toán Olympic Hùng Vương vào các năm 2015 và 2016. Mới đây, chàng trai đại diện của trường THPT Chuyên Hà Giang đã trở thành một trong những học sinh tiêu biểu được vinh danh, nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nam nói: “Giây phút bước lên bục nhận bằng khen, em cảm thấy rất vui và có phần hãnh diện bởi điều đó phần nào khẳng định những nỗ lực mà em bỏ ra trong học tập đã được ghi nhận. Tuy nhiên em vẫn chưa vội thỏa mãn vì vẫn còn nhiều mục tiêu cao hơn đang chờ em ở phía trước”.

Nam còn có một tài lẻ là vẽ chân dung rất đẹp. Nhìn những bức tranh Nam vẽ, nhiều người nhầm tưởng là ảnh chân dung được chụp đen trắng. Nam chia sẻ: Em thích vẽ tranh từ nhỏ, nhưng sở trường của em thường là vẽ tranh chân dung. Mỗi một tác phẩm được hoàn thành, em thường nhìn kỹ lại để rút kinh nghiệm cho những tác phẩm sau. Đó cũng chính là cách em áp dụng cho việc học tập để đạt hiệu quả cao nhất.

Tài vẽ tranh chân dung của Nam

Ước mơ Hà Giang nổi tiếng cả thể giới!

Học giỏi, nhưng Nam cũng tiết lộ, trước kia Nam là một cậu bé nghịch ngợm và hay chơi điện tử. Hồi đó, Nam còn “ngại” học và mỗi khi phải ngồi vào bàn học là chỉ nghĩ đến đi chơi điện tử, thường chỉ học bài vì chống đối.

Người có ảnh hưởng tới Nam chính là bố của người bạn thân, cũng là thầy giáo dạy Nam hồi còn học THCS.

“Chính thầy đã định hướng cho em trong việc học tập cũng như tư tưởng sống, giúp em từ một cậu bé còn lười học hay chơi điện tử trở thành người có suy nghĩ chín chắn hơn, hiểu rõ tầm quan trọng của việc học hơn. Với em, được học thầy chính là một bước ngoặt trong cuộc đời” – Nam chia sẻ.

Kỉ niệm mà chàng trai chuyên Toán nhớ nhất trong đời là lần đầu tiên được thay mặt cho các bạn trẻ ở Hà Giang tham luận về "Tiếng nói của giới trẻ" trong chuyến thăm Phủ Chủ tịch vào tháng 7 năm 2016.

Trong bài tham luận của Nam, rất nhiều ý kiến gửi gắm của các bạn trẻ, các anh chị ở Hà Giang, và Nam đã được vinh dự thay mặt họ nói lên những ý kiến đó trước những vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp học tập, Nam tiết lộ rằng mình không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ cần trên lớp chú ý nghe giảng, khi chưa hiểu thì cần hỏi lại ngay hoặc hỏi thầy cô giờ ra chơi. Đồng thời, cần mở rộng các phương pháp giải bài tập ở nhiều dạng khác nhau dựa trên những tìm tòi sách tham khảo, nâng cao,…Và quan trọng nhất là cần tìm rõ mục đích, động cơ của việc học để có thể vượt qua mọi khó khăn.

Trong tương lai, Nam dự định đăng kí thi vào trường Đại học Ngoại thương. Cùng với quá trình học Đại học, chàng trai mong muốn rèn luyện bản thân nhiều hơn, trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết cũng như là tìm hiểu bản thân rõ hơn để lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường.

“Em mong muốn mai sau có thể góp sức phát triển quê hương Hà Giang giàu mạnh hơn. “Tham vọng” của em là một ngày nào đó, cái tên Hà Giang của Việt Nam sẽ được nhắc tới từ khắp nơi trên thế giới” – Nam nói đầy tự hào.

Ngọc Trang