Nam sinh Giao thông Vận tải đam mê 'đảo vần chơi chữ', ra mắt cuốn sách đầu tay ở tuổi 20

Chuyên trang Sinh viên Việt Nam - Báo Tiền Phong
Gốc

Phạm Duy Phúc, 20 tuổi, đang là sinh viên năm 3 ngành Khai thác vận tải, trường Đại học Giao thông Vận Tải (UTC). Dù học ngành liên quan nhiều đến những con số và kinh tế nhưng cậu có niềm đam mê mãnh liệt với văn chương. Duy Phúc được biết đến qua page Chơi chữ cái gì, sở hữu 52 nghìn người theo dõi cùng những màn 'nhả vần bắt chữ' được các bạn trẻ yêu thích. Gần đây, cậu đã cho ra mắt cuốn sách đầu tay 'Tôi bị cảm hóa ra là do em.'

Trưởng thành hơn khi tham gia câu lạc bộ và các cuộc thi diễn thuyết

Nếu như diễn thuyết giúp mình phát triển kỹ năng nói, thì CLB Logistics UTC đã giúp mình nâng cao kiến thức rất nhiều về chuyên ngành mình học. Mình rèn được khả năng tư duy cũng như dạy mình rất nhiều những kỹ năng mình chưa được học tới. Từ một người nhút nhát, ngại giao tiếp và sợ đám đông, mình trở thành một người yêu thích cầm mic và nói trước hàng trăm người. Môi trường câu lạc bộ đã giúp mình cải thiện kỹ năng rất nhiều.

Thành tựu mà mình cảm thấy tự hào nhất có lẽ là được hai giải trong cùng một cuộc thi, đó là “Quán quân, và thí sinh yêu thích nhất” của một cuộc thi về diễn thuyết tên là Ngày Hội Diễn Thuyết. Nếu đơn giản là đạt được một chức vị cao nhất thì cũng không có điều gì quá đặc biệt, nhưng nếu chúng ta cùng thất bại và cùng thành công ngay trong một cuộc chơi thì điều đó quả thật rất đáng nhớ.

Mình chẳng bao giờ chịu chấp nhận sự thất bại của bản thân ở một nơi nào cả. Nhưng khi đứng lên và nói ở một nơi đông người giữa một cuộc thi, sự lo lắng và bồn chồn chiếm quyền điều khiến, giữa hàng trăm khán giả, mình từng chọn im lặng! Bằng sự may mắn đến mình cũng chẳng dám mong, mình đã chiến thắng vòng đua vé vàng và trở thành người cuối cùng bước vào vòng chung kết.

“Đừng để hành động duy nhất mà mình có thể làm đó là cúi đầu” câu nói này của một người anh mà mình rất ngưỡng mộ. Sau bán kết, mình cúi đầu xin lỗi tất cả mọi người đang hi vọng về mình. Để đạt được một thành tựu nào đó, đối với mình thì không chỉ có sự cố gắng, mà đôi khi nó cũng sẽ có những lần “chấp nhận mà cúi đầu”. Sau chung kết, mình cũng cúi đầu, nhưng không phải xin lỗi mà là cảm ơn vì đã tiếp thêm cho mình hi vọng để lội ngược dòng trở thành người đứng vị trí cao nhất.

“Tình yêu’’ là chất xúc tác viết nên cuốn sách đầu tay

Với một người học kinh tế chỉ biết làm bạn với những con số, để viết nên cuốn sách đầu tayTôi bị cảm hóa ra là do em mình gặp vô vàn những khó khăn. Khó khăn đầu tiên chính là cảm hứng để mình viết nên cuốn sách đầu tiên này. Nếu nói đến cảm hứng để viết nên cuốn sách này thì mình sẽ chọn “cảm xúc”, là những giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống khiến cho mình có rất nhiều ý tưởng để có thể viết những câu chơi chữ hay những câu thơ để đăng lên các nền tảng mạng xã hội. Gia vị khiến cho mình có nhiều cảm xúc viết nhất có lẽ sẽ là “tình yêu”, từng giai đoạn trong tình yêu của hai người cũng tương tự với những câu từ mình viết. Vừa có thể viết nên cảm xúc của mình, vừa có thể chạm đến trái tim của những độc giả đang trong giai đoạn cảm xúc đó.

Mình cũng lo rằng khi quyển sách được viết ra và phát hành rộng rãi sẽ không tiếp cận được nhiều bạn đọc. Đây cũng là một nỗi lo lắng riêng khi mà mình viết ra những câu để tạo nên quyển sách này. Trước kia mình chẳng ngại ngần mà liên tục đáp trả những lời chê bai mình. Nhưng khi bản thân đủ trưởng thành, mình cảm nhận rằng chính những lời chê bai đó sẽ giúp mình cải thiện được nhiều hơn, học cách lắng nghe và cố gắng trau dồi từng ngày.

Với khối lượng bài tập cùng deadline nhiều, mình cố gắng tìm được sở thích trong tất cả những nơi mà mình tham gia để luôn đạt được nhiều thành tích học tập nổi bật trong thời gian vừa qua. Ta luôn hết mình với những điều chúng ta cảm thấy thích. Vậy nên tìm được sở thích ở tất cả công việc cũng như việc học khiến cho mình luôn có những nguồn năng lượng vô cùng lớn khi hoàn thành. Khi chúng ta lồng ghép sở thích vào công việc thường ngày, chúng ta sẽ không hề cảm thấy mệt và sẽ luôn có hứng hoàn thành công việc một cách hoàn chỉnh.

Lời nhận xét đánh giá là động lực thúc đẩy bản thân phát triển

Đam mê viết lách của mình tới từ anh rapper Phúc du- một phần vì mình cùng tên với anh, và phần nhiều là ngưỡng mộ với cách anh nhả vần chơi chữ. Từ đó đam mê với những con chữ của mình đã lớn dần lên, theo thời gian mình cũng may mắn được tiếp xúc với những người có cùng đam mê để mình thêm động lực phát triển sở thích và đam mê của mình.

Mình học được cách xây dựng những chiếc page mà nói không với tiêu cực. Độ phủ sóng cao trong cộng đồng chơi chữ vô hình chung tạo nên những áp lực riêng với một người thường xuyên sáng tạo nội dung trên trang như mình. Bởi đôi lúc những nội dung mình viết ra sẽ bị trùng với nội dung những bạn đã viết rồi, và mọi người sẽ cảm thấy ý tưởng họ viết bị “dùng lại” và cảm thấy khó chịu với điều đó.

Mình cảm thấy bản thân cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự đánh giá là người có sự linh hoạt trong ngôn từ với những màn “nhả vần bắt chữ” được các bạn trẻ yêu thích qua page Chơi chữ cái gì. Những nhận xét và đánh giá của mọi người vừa là áp lực nho nhỏ cho mình trong những câu từ chơi chữ tiếp theo. Ý tưởng là vô hạn, nhưng đôi khi cũng có những sai lệch và sự chuẩn bị chưa hoàn chỉnh từ phía bản thân khiến cho độc giả cảm thấy rằng chưa đạt với những kỳ vọng của họ. Vậy nên thay vì cảm thấy là một lợi thế, mình cảm thấy đây là một động lực để mình có thể cố gắng viết ra những câu từ chất lượng để đưa tới người đọc nhiều hơn.

Về dự định tương lai của mình, mình sẽ phát huy tối đa những gì liên quan tới sở thích. Thứ nhất là về diễn thuyết, mình sẽ tạm dừng tham gia các cuộc thi, và sẽ lùi về phía sau để giúp đỡ mọi người. Mình sẽ cố gắng tổ chức những buổi trò chuyện, cũng như liên kết với những câu lạc bộ khác cùng chuyên môn tổ chức những cuộc thi. Mình hy vọng sẽ mang tới nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng cũng như tìm kiếm những người có cùng đam mê về diễn thuyết. Về đam mê về chơi chữ, mình sẽ mở rộng page chơi chữ, để nhiều người có thể tiếp cận với bộ môn nghệ thuật này, cùng với đó sẽ mở thêm một cộng đồng, nơi những người có cùng đam mê về chơi chữ.

Ý tưởng của cuốn sách thứ hai, có lẽ sẽ không xa đâu, mà sẽ năm 2024. Mình sẽ cố gắng phát triển ý tưởng viết thêm cuốn sách thứ hai để chiều lòng bạn đọc. Nội dung cuốn sách đó phần lớn sẽ về chơi chữ nhưng được lồng ghép thêm ý tưởng liên quan tới thơ văn. Từ đó mình có thể đồng cảm cũng như dễ tiếp cận hơn với những bạn đam mê văn chương.

Thành tích Duy Phúc đạt được trong thời gian qua:

- Quán quân và là thí sinh yêu thích nhất của một cuộc thi “Ngày Hội Diễn Thuyết 2022: Khuyết”

- Giải 3 Nghiên cứu khoa học cấp trường

- Top 12 của cuộc thi hùng biện “Beyond your limits”

- Top 15 của cuộc thi diễn thuyết “ Nhà diễn thuyết tiềm năng”

- Phó chủ nhiệm CLB Diễn thuyết Trường Đại học Giao thông Vận tải

- Trưởng ban truyền thông CLB Logistics Trường Đại học Giao thông Vận tải

- Ban tổ chức của cuộc thi Tôi Thuyết Trình 2022

- Người sáng lập & quản trị viên của trang Chơi Chữ Cái Gì (52k lượt theo dõi)

- Người sáng lập & quản trị viên của kênh tik tok Choichucaigi23 (18k lượt theo dõi)

- Quản trị viên của nhóm Chơi Chữ Cái Gì (73k thành viên)

- Người sáng lập nhóm Tán nhau bằng chơi chữ (127k thành viên)

- Người sáng lập & quản trị viên của Chữ và Ảnh

- Người sáng lập & quản trị viên của Hàm Yên Confessions

- Phó ban tổ chức của Ngày Hội Diễn Thuyết 2023: Vọng

- Ban tổ chức của cuộc thi Tôi Thuyết Trình 2022

Kiều Trinh (Ghi)

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nam-sinh-giao-thong-van-tai-dam-me-dao-van-choi-chu-ra-mat-cuon-sach-dau-tay-o-tuoi-20-post1591918.tpo