Nam sinh Bến Tre chiến thắng thuyết phục trong trận thi tuần Olympia

Xuất sắc trong cả 4 phần thi, Viên Vĩnh Lạc đến từ Trường THPT chuyên Bến Tre đã giành vòng nguyệt quế trận thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24.

Viên Vĩnh Lạc đến từ Trường THPT chuyên Bến Tre giành vòng nguyệt quế.

Viên Vĩnh Lạc đến từ Trường THPT chuyên Bến Tre giành vòng nguyệt quế.

Trận thi tuần 2, tháng 3, quý 3 Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 24 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Thiều Nguyễn Viết Toại (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Viên Vĩnh Lạc (THPT chuyên Bến Tre, Bến Tre), Bùi Huy Hoàng (THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội), Lê Đức Thiện Sang (THPT Lý Chính Thắng, Hà Tĩnh).

Tại phần thi Khởi động, Viết Toại và Vĩnh Lạc cùng trả lời đúng 5/6 câu hỏi để có 50 điểm sau lượt thi cá nhân. Trong khi đó Đức Thiện có 40 điểm, Huy Hoàng có 30 điểm.

Tiếp theo với 12 câu hỏi ở lượt thi chung, Viết Toại đã vươn lên dẫn đầu với 80 điểm sau khi trả lời đúng nhiều câu hỏi. Vĩnh Lạc xếp thứ hai với 65 điểm, tiếp theo là Thiện Sang 55 điểm và Huy Hoàng 45 điểm.

Ở của phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh sẽ đi tìm một từ khóa gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có câu hỏi: "Các loại năng lượng có nguồn gốc từ thiên nhiên, liên tục được bổ sung và gần như không bao giờ cạn kiệt được gọi chung là năng lượng..." Với đáp án là Tái tạo, 3 thí sinh Vĩnh Lạc, Huy Hoàng và Đức Thiện sang cùng có thêm 10 điểm.

Phần thi Khởi động của Vĩnh Lạc.

Hàng ngang tiếp theo có câu hỏi: "Nguyên liệu đầu vào cho quá trình quang hợp của thực vật bao gồm ánh sáng mặt trời, khí CO2 và hợp chất nào nữa?". Với đáp án là "Nước", 3 thí sinh Vĩnh Lạc, Huy Hoàng và Đức Thiện cùng có thêm 10 điểm.

Những hình ảnh khá rõ ràng đã được mở ra. Ngay sau đó, Vĩnh Lạc đã bấm chuông trả lời từ khóa của ô chữ. Với đáp án là “Thủy điện”, Vĩnh Lạc đã là người giành chiến thắng, nâng tổng số điểm của mình lên 135 điểm, dẫn đầu đoàn leo núi.

Tại phần thi Tăng tốc, Vĩnh Lạc tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu khi trả lời đúng cả 4 câu, trong đó có 3 lần nhanh nhất để mang về thêm 140 điểm. Trong khi đó, Viết Toại, Huy Hoàng và Thiện Sang cũng đều có thêm điểm ở phần thi này. Sau phần thi Tăng tốc, Vĩnh Lạc tiếp tục dẫn đầu với 285 điểm, tiếp theo là Viết Toại với 160 điểm, Thiện Sang 135 điểm và Huy Hoàng 105 điểm.

Phần thi Về đích, Vĩnh Lạc chọn gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Dù hai câu hỏi trước, nam sinh không đưa ra đáp án chính xác nhưng cũng không có thí sinh nào bấm chuông giành trả lời nên không bị mất điểm. Ở câu hỏi thứ ba, nam sinh đã trả lời đúng và giành được thêm 20 điểm.

Phần thi Tăng tốc xuất sắc giúp Vĩnh Lạc sớm giành chiến thắng.

Phần thi Tăng tốc xuất sắc giúp Vĩnh Lạc sớm giành chiến thắng.

Viết Toại lựa chọn gói câu hỏi 20-30-20 điểm. Toại trả lời chính xác 2 câu hỏi nhưng ở câu hỏi thứ hai có giá trị 30 điểm đã bị mất vào tay Vĩnh Lạc. Kết thúc phần thi, nam sinh giành được 170 điểm, trong khi đó Vĩnh Lạc tiếp tục củng cố vị trí dẫn đầu với 335 điểm.

Thiện Sang bước vào phần thi Về đích với 3 câu 20 điểm cùng Ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối. Ở câu hỏi đầu tiên, Viết Toại đã nhấn chuông giành trả lời do Thiện Sang đưa ra câu trả lời sai. Tuy nhiên, nam sinh cũng kịp ghi thêm 40 điểm nhờ trả lời chính xác câu hỏi có Ngôi sao hy vọng.

Huy Hoàng lựa chọn 20-30-30 điểm và Ngôi sao hy vọng ở câu thứ ba. Với sự bình tĩnh và tự tin, nam sinh đã liên tiếp trả lời chính xác hai câu hỏi. Tuy nhiên, do trả lời sai câu hỏi có Ngôi sao hy vọng nên số điểm chung cuộc của Huy Hoàng là 115 điểm.

Chủ nhân của vòng nguyệt quế thuộc về thí sinh Viên Vĩnh Lạc đến từ Trường THPT chuyên Bến Tre với 335 điểm. Xếp thứ hai là Thiều Nguyễn Viết Toại với 190 điểm. Cùng vị trí thứ ba là Lê Đức Thiện Sang 155 điểm, Bùi Huy Hoàng 115 điểm.

Anh Thư

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nam-sinh-ben-tre-chien-thang-thuyet-phuc-trong-tran-thi-tuan-olympia-post687808.html