Nam sinh Bắc Giang giành chiến thắng trong cuộc thi tuần Olympia

Nam sinh Bắc Giang Phạm Thái Tuấn là người giành chiến thắng trong cuộc thi tuần cuối cùng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Phạm Thái Tuấn là người giành chiến thắng trong cuộc thi tuần cuối cùng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Phạm Thái Tuấn là người giành chiến thắng trong cuộc thi tuần cuối cùng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23.

Cuộc thi tuần 3, tháng 3, quý 4, cuộc thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Phan Thế Hiển (THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh), Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang), Lê Chí Dũng (THPT Trần Phú, Đà Nẵng), Lê Công Minh (THPT Hồng Quang, Hải Dương).

Phần thi Khởi động, Công Minh tạo được ưu thế dẫn đầu với 115 điểm sau khi trả lời đúng và nhanh nhiều câu hỏi. Thái Tuấn bám sát với 90 điểm, tiếp sau là Thế Hiển 35 điểm, Chí Dũng 10 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm với 13 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: “Theo pháp luật Việt Nam quy định, người... là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên”. Với đáp án là "cao tuổi", Thái Tuấn và Chí Dũng có thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: “Từ nào còn thiếu trong những câu thơ sau: "Không có... không phải vì xe không có... / Bom giật, bom rung... vỡ đi rồi". Với đáp án là "Kính"., cả 4 thí sinh có thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: "Tam đa là cụm từ chỉ ba nhân vật Phúc, Lộc,......”. Lúc này Thái Tuấn nhấn chuông trả lời từ khóa là "Quốc tế cao tuổi". Đây không phải là đáp án chính xác và Tuấn bị loại khỏi phần thi. Ba thí sinh còn lại, giành điểm với đáp án chính xác hàng ngang "Thọ".

Tiếp đó, Công Minh có tín hiệu trả lời từ khóa là "Quốc tế người già" nhưng đây cũng không phải là đáp án chính xác và Minh cũng bị loại khỏi phần thi.

Phần thi Khởi động của các thí sinh.

Hàng ngang thứ tư được lựa chọn có câu hỏi: “Những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, có nhịp điệu, hình ảnh, thể hiện những kinh nghiệm của nhân dân về mọi mặt, được vận dụng vào đời sống, suy nghĩ và lời ăn tiếng nói hằng ngày được gọi là gì?”.

Trong thời gian chờ công bố đáp án hàng ngang, Thế Hiển nhấn chuông và đưa ra đáp án từ khóa "Kính già yêu trẻ" thiếu chính xác. Vì vậy, chỉ có Chí Dũng giành được điểm 10 với đáp án hàng ngang "Tục ngữ". Nam sinh này cũng không thể giải được ẩn số vượt chướng ngại vật.

Ẩn số vượt chướng ngại vật trận đấu được khán giả trong trường quay giải đáp chính xác là: "Kính lão đắc thọ". Sau phần thi này, Công Minh tiếp tục dẫn đầu với 135 điểm, xếp sau là Thái Tuấn 110 điểm, Thế Hiển 55 điểm, Chí Dũng 50 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự xuất sắc của 2 thí sinh Thái Tuấn và Công Minh khi cùng trả lời đúng cả 4 câu hỏi để có thêm 120 điểm và 110 điểm. Kết thúc phần thi này, Công Minh tiếp tục dẫn đầu với 245 điểm nhưng khoảng cách với Thái Tuấn chỉ còn 15 điểm. Xếp sau là Thế Hiển 115 điểm, Chí Dũng 110 điểm.

Công Minh là người đầu tiên về đích, lựa chọn gói câu hỏi 30-20-20 điểm. Công Minh không thành công trong việc ghi điểm và để Thế Hiển, Thái Tuấn lần lượt ghi điểm ở hai câu cuối. Công Minh về vị trí với 205 điểm.

Thái Tuấn đã lội ngược dòng ngoạn mục để giành vòng nguyệt quế.

Thái Tuấn với 235 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm không thành công trong cải thiện điểm số. Nam sinh Bắc Giang để Thế Hiển ghi điểm, về vị trí với 235 điểm và vẫn dẫn đầu đoàn đua.

Thế Hiển có 175 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20-20-30 điểm và chọn Ngôi sao hi vọng câu cuối cùng. Thế Hiển rơi điểm câu đầu tiên vào tay Công Minh, nhưng ghi điểm ở hai câu sau để về vị trí với 235 điểm, cùng dẫn đầu đoàn leo núi.

Chí Dũng với 110 điểm, lựa chọn ba câu hỏi có cùng giá trị 30 điểm và Ngôi sao hi vọng ở câu cuối cùng. Chí Dũng ghi điểm câu đầu tiên và câu cuối cùng, để Thái Tuấn có điểm câu thứ hai. Chí Dũng về chỗ với 170 điểm, còn số điểm của Thái Tuấn là 265.

Kết quả chung cuộc, Trần Phạm Thái Tuấn giành vòng nguyệt quế với 265 điểm. Phạm Thế Hiển về nhì với số điểm 235, là người giành điểm nhì tuần cao nhất trong tháng 3. Cùng về vị trí thứ ba là Lê Công Minh với 225 điểm, Lê Chí Dũng với 170 điểm.

Bốn thí sinh sẽ bước vào trận thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 23 gồm: Trần Đăng Khoa (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang), Võ Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Trần Phạm Thái Tuấn (THPT Lạng Giang số 1, Bắc Giang), Phạm Thế Hiển (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Vân Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nam-sinh-bac-giang-gianh-chien-thang-trong-cuoc-thi-tuan-olympia-post654473.html