Nắm sát tình hình cơ sở

Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Ngày 21-10, Đoàn Công tác liên ngành CATP, Bộ CHQS và Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng do Đại tá Lê Quốc Dân- Phó Giám đốc CATP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại 2 xã Hòa Bắc và Hòa Ninh (H. Hòa Vang) về công tác phối hợp hoạt động của lực lượng CA với dân quân tự vệ, Kiểm lâm trong công tác bảo vệ ANCT-TTATXH ở cơ sở.

Tại xã Hòa Bắc, theo báo cáo của lãnh đạo xã, ngay từ đầu năm 2016, Đảng ủy, UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt các chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ giữ gìn ANTT và công tác phối hợp giữ lực lượng dân quân và CAX. Lực lượng CAX và dân quân đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ban hành các văn bản, chỉ đạo về công tác giữ gìn ANCT-TTATXH và công tác phối hợp về công tác TTKS, phòng chống tội phạm, kiểm tra truy quét các đối tượng khai thác lâm- khoáng sản trái phép, kiểm tra cư trú, bảo đảm ANTT trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị lớn của thành phố và địa phương. Qua công tác phối hợp đã làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện phong trào TDBVANTQ, bằng các hình thức tuyên truyền, vận động, phát động phong trào, xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến, trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, điển hình là mô hình thôn 3 không "Không tội phạm, không tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình". Công tác phối hợp TTKS giữ gìn ANTT được triển khai đều đặn thường xuyên, thực hiện tốt chương trình huấn luyện, diễn tập chiến đấu, trị an, phòng chống cháy nổ; tham mưu, xử lý có hiệu quả, giải quyết tốt các tình huống về quốc phòng ANTT, không để bị động bất ngờ. Trong năm, CAX và Ban CHQS xã đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, thẩm tra, xác minh lý lịch 252 trường hợp thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS tại địa phương; thu hồi 4 quả đạn pháo 105 ly, 4 khẩu súng quân dụng và tự chế, bàn giao CAH xử lý. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, CAX phối hợp với CAH mở 1 lớp giáo dục pháp luật cho 12 đối tượng vi phạm pháp luật… Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 17 vụ vi phạm pháp luật, không có vụ việc về ma túy, mại dâm, cờ bạc… Trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, cùng với việc triển khai các công tác tuyên truyền, CAX và dân quân phối hợp với Kiểm lâm triển khai lực lượng tham gia chữa cháy 4 vụ cháy rừng, tổ chức 25 đợt kiểm tra, truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác lâm- khoáng sản trái phép… Bên cạnh đó, lực lượng phối hợp tổ chức ký cam kết tại cơ sở chế biến lâm sản, không tham gia hoạt động trái pháp luật.

Nắm sát tình hình cơ sở - Ảnh 1

Đại tá Lê Quốc Dân phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền, ban ngành xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang).

Tại xã Hòa Ninh, Đảng ủy, UBND xã cũng đã triển khai đồng bộ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt các chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ giữ gìn ANTT và công tác phối hợp giữa lực lượng CA và dân quân xã. Các lực lượng phối hợp thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng, thông báo tình hình, kết quả liên quan đến công tác phối hợp, phương hướng thực hiện nhằm triển khai có hiệu quả công tác giữ gìn, đảm bảo ANCT-TTATXH. Công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ, đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, xây dựng các mô hình, trong đó nổi bật là mô hình "2 không: không để mất tài sản; không để mất tình làng nghĩa xóm". Các cơ quan, doanh nghiệp đăng ký xây dựng "cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT". Đặc biệt CAX phối hợp cùng Hội Phụ nữ xã xây dựng mô hình "Chi hội phụ nữ nói không với cờ bạc, số đề". Các mô hình đang được nhân rộng, có hiệu quả thiết thực trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT tại địa phương. Nhìn chung, tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn xã Hòa Ninh được đánh giá là đảm bảo, ổn định trong 9 tháng đầu năm 2016. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng kỹ càng các kế hoạch phương án bảo vệ rừng, phòng cháy rừng của lực lượng CAX, Kiểm lâm trong công tác phối hợp nên trong năm tình trạng xâm hại đến rừng, cháy rừng cũng không xảy ra trên địa bàn xã.

Sau khi nghe các thành viên Đoàn công tác liên ngành và lãnh đạo chính quyền, các ban ngành 2 địa phương Hòa Bắc và Hòa Ninh đã cùng trao đổi, chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong công tác phối hợp hoạt động của lực lượng CA, Quân sự xã và Kiểm lâm trong công tác bảo vệ ANCT-TTATXH, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng năm 2016, Đại tá Lê Quốc Dân ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phối hợp hoạt động giữa CAX và dân quân, Kiểm lâm địa bàn trong công tác bảo vệ ANCT-TTATXH, bảo vệ và phòng chống cháy rừng của 2 địa phương trong thời gian qua. Chỉ ra những việc chưa làm được trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, Đại tá Lê Quốc Dân nhấn mạnh, lực lượng phối hợp phải luôn nắm bắt kịp thời tình hình cơ sở để tham mưu, đề xuất phương án, mô hình phù hợp cho Đảng ủy, chính quyền địa phương triển khai, giải quyết các vấn đề, vụ việc phát sinh, đặc biệt là những vướng mắc, bất cập trong công tác phối hợp hoạt động từ cơ sở… Kết luận tại các buổi làm việc, Đại tá Lê Quốc Dân nêu rõ, từ kết quả kiểm tra, đánh giá này, Đoàn liên ngành sẽ tham mưu cho lãnh đạo 3 ngành CA, Quân sự, Sở NN-PTNT có chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động các nội dung của Nghị định 133/2015/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian tới.