Nằm sấp khi ngủ có gây hại cho sức khỏe không?

Nằm sấp có thể đem lại một số lợi ích như giảm ngáy hoặc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng tư thế này có thể gây căng thẳng ở lưng và cổ và dẫn tới các cơn đau.

 Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tư thế ngủ là một trong những yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách.

Nằm sấp là tư thế "yêu thích" của nhiều người, họ cảm thấy dễ chịu khi nằm ở tư thế này. Tuy nhiên, nằm sấp có thể ảnh hưởng đến cột sống và gây ra các cơn đau lưng, cổ, vai.

1. Điều gì xảy ra khi bạn ngủ sấp?

Ngủ sấp thường xuyên có thể gây ra một số rủi ro đối với sức khỏe như:

- Đau cổ

Khi bạn ngủ sấp, đầu bạn phải quay sang một bên. Điều này làm lệch đầu và cột sống của bạn, khiến cổ bị vẹo và cuối cùng có thể dẫn đến đau cổ. Nếu bạn thường xuyên nằm sấp khi ngủ mà không có sự hỗ trợ thích hợp, tình trạng căng thẳng và khó chịu ở cổ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn.

- Đau lưng

Đau lưng là một rủi ro khác của việc nằm sấp khi ngủ mà không có sự hỗ trợ thích hợp. Vì tư thế này làm gián đoạn sự liên kết của cột sống, làm căng các mô cột sống và cuối cùng dẫn đến đau đớn.

Nếu bạn chọn nằm sấp khi ngủ, các nghiên cứu cho thấy ngủ trên nệm mềm hoặc dùng gối dày có thể khiến cơn đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Chọn một chiếc gối mỏng hơn và một tấm nệm cứng hơn khi ngủ để giúp ngăn ngừa đau lưng.

Nằm sấp khi ngủ gây áp lực lên cột sống và gây đau lưng (Ảnh: ST)

Nằm sấp khi ngủ gây áp lực lên cột sống và gây đau lưng (Ảnh: ST)

- Đau vai

Hầu hết mọi người đều nâng vai lên, thậm chí có thể nhét một cánh tay (hoặc cả hai) dưới gối khi nằm sấp. Điều này khiến cho khớp vai bị căng cứng và đau đớn khi duy trì thường xuyên.

- Nếp nhăn trên khuôn mặt

Ngủ sấp có liên quan đến việc hình thành các nếp nhăn trên khuôn mặt. Theo thời gian, các nếp nhăn khi ngủ hình thành khi mặt bị ép vào một bề mặt, chẳng hạn như gối, trong khi ngủ.

Để ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt, bạn nên nằm ngửa khi ngủ thay vì nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Nếu việc thay đổi tư thế ngủ quá khó khăn, bạn cũng có thể thử sử dụng một chiếc gối đặc biệt được thiết kế để giúp ngăn ngừa nếp nhăn.

2. Bạn có thể ngủ sấp khi mang thai không?

Nếu bạn đang mang thai, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ nghiêng bên trái thay vì nằm sấp hoặc nằm ngửa. Ngủ nghiêng bên trái giúp cải thiện lưu lượng máu đến thận, tim, thai nhi và tử cung đồng thời giảm áp lực cho gan.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng trong suốt tuần thứ 30 của thai kỳ không liên quan đến các rủi ro như tăng nguy cơ thai chết lưu, giảm kích thước khi sinh hoặc huyết áp cao khi mang thai.

Nằm nghiêng với đầu gối cong cũng có thể là cách ngủ thoải mái hơn khi mang thai. Tư thế này giúp tim bạn bơm máu dễ dàng hơn vì nó ngăn em bé gây áp lực lên tĩnh mạch lớn đưa máu từ chân về tim.

Đặt một hoặc hai chiếc gối dưới bụng hoặc giữa hai chân có thể giúp bạn thoải mái hơn. Bạn cũng có thể dùng chăn hoặc gối cuộn tròn ở phần lưng để giúp giảm bớt áp lực.

Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng thay vì nằm sấp hoặc nằm ngửa (Ảnh: ST)

Phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng thay vì nằm sấp hoặc nằm ngửa (Ảnh: ST)

3. Có nên thay đổi tư thế ngủ của mình?

Nói chung nằm sấp ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách mà lợi ích không đáng kể. Do vậy, nếu có thể bạn nên thay đổi tư thế ngủ. Dưới đây là một số tư thế ngủ bạn có thể lựa chọn.

- Ngủ nghiêng

Nếu bạn lo ngại ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ thì ngủ nghiêng có thể là tư thế tốt nhất.

Ngủ sấp cũng có thể làm giảm nguy cơ ngáy và ngưng thở khi ngủ vì tư thế ngủ này giúp đường thở của bạn thông thoáng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, ngủ nghiêng cũng có tác dụng bảo vệ tương tự và mang lại nhiều lợi ích hơn ngủ sấp. Ví dụ, ngủ nghiêng có thể giúp giảm chứng ợ nóng, ngáy và đau lưng. Ngủ nghiêng là tư thế ngủ phổ biến nhất, được hơn 60% mọi người ưa chuộng.

- Ngủ ngửa

Ngủ ngửa có thể giúp giảm đau lưng và giảm nguy cơ nếp nhăn trên khuôn mặt. Tuy nhiên, ngủ ngửa cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ.

4. Lời khuyên nằm sấp khi ngủ

Nếu bạn có thói quen nằm sấp và chưa thể thay đổi nhanh chóng, bạn có thể thử những lời khuyên dưới đây để giảm thiểu những nhược điểm tiềm ẩn của việc nằm sấp khi ngủ.

- Sử dụng gối mỏng: Bạn nên sử dụng một chiếc gối thật mỏng hoặc không sử dụng gối để tránh cổ bạn phải hướng lên trên và gây căng thẳng hơn.

- Sử dụng một chiếc đệm cứng hơn: Nệm cứng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho cột sống, cổ và lưng của bạn ở tư thế này.

- Tập giãn cơ buổi sáng: Kéo giãn có thể giúp cải thiện khả năng vận động của cột sống và giảm đau lưng dưới.

Nguồn: Sleepfoundation, Clevelandclinic

Vân Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nam-sap-khi-ngu-co-gay-hai-cho-suc-khoe-khong-20240625110248128.htm