Nam Phi phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

  Ngày 15/9, Viện Y tế quốc gia Nam Phi xác nhận phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, gọi là BA.2.75.

  Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tembisa, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tembisa, Nam Phi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Người phát ngôn viện trên, Foster Mohale, cho biết dòng phụ mới được phát hiện lần đầu hồi tháng 7 trong một mẫu bệnh phẩm thu thập tại Gauteng và từ đó chưa được phát hiện thêm ở những vùng khác. Người phát ngôn này cho biết dòng phụ mới phát hiện được xếp vào nhóm biến thể đáng quan tâm, chưa đến mức đáng lo ngại. Dòng phụ này cũng chưa cho thấy có bất kỳ tác động hay nghiêm trọng như các dòng phụ BA.4 và BA.5 đang phổ biến hiện nay. Người phát ngôn Mohale cho biết các dòng phụ BA.4 và BA.5 tiếp tục là những dòng phụ gây bệnh phổ biến nhất tại Nam Phi nhưng ít nguy hiểm hơn do mức độ miễn dịch trong toàn dân đã cao hơn. Viện trên kêu gọi cộng đồng không lo lắng quá.

  Nam Phi đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế vì COVID-19 trong bối cảnh các ca mắc mới tiếp tục giảm. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa chấm dứt, giới chức y tế kêu gọi người dân đi tiêm phòng các mũi cơ bản (với người chưa tiêm) và mũi tăng cường để bảo vệ bản thân. Hơn 50% dân số Nam Phi đã được tiêm phòng COVID-19.

  Lê Ánh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/nam-phi-phat-hien-dong-phu-moi-cua-bien-the-omicron-20220916080116628.htm