Nam Phi kêu gọi người dân tiêm phòng COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện biến thể virus mới

  35 liên quanGốc

  Ngày 26/11, Chính phủ Nam Phi kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở nước này và được coi là nguy hiểm nhất chưa được xác định.

  Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, thông báo từ Phủ tổng thống nhấn mạnh: “Chính phủ kêu gọi người dân Nam Phi duy trì cảnh giác phòng, chống đại dịch COVID-19 và góp sức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách tiêm vaccine, trong khi các nhà khoa học đang nghiên cứu một biến thể virus mới được xác định là B.1.1.529".

  Trước đó một ngày, các nhà khoa học Vương quốc Anh thông báo đã phát hiện biến thể B.1.1.529 với nhiều đột biến hơn tất cả các biến thể trước đó. Điều này đồng nghĩa nó có thể cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể và lây lan dễ dàng hơn. Cùng ngày, Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi xác nhận rằng biến thể mới đã được phát hiện ở 22 bệnh nhân COVID-19.

  Cũng trong ngày 26/11, Israel và Hong Kong (Trung Quốc) cũng báo cáo đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể mới.

  Trưởng nhóm kỹ thuật nghiên cứu dịch bệnh COVID-19 và là người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm và bệnh động vật mới nổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove cho biết WHO đang nghiên cứu về biến thể B.1.1.529 cũng như những tác động có thể có của các đột biến của nó đối với vaccine ngừa COVID-19 hiện có. WHO đã triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày 26/11 để thảo luận về cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới.

  Hồng Minh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nam-phi-keu-goi-nguoi-dan-tiem-phong-covid19-trong-boi-canh-xuat-hien-bien-the-virus-moi-20211127061137967.htm