Nam Phi kêu gọi ngừng tiến hành công kích Tổng thống Jacob Zuma

Văn phòng Tổng thống Nam Phi bày tỏ quan ngại trước việc nguyên Chánh Thanh tra Madonsela tiếp tục công bố các báo cáo về những vấn đề có liên quan đến Tổng thống Zuma và một số cơ quan nhà nước.

Nam Phi kêu gọi ngừng tiến hành công kích Tổng thống Jacob Zuma - Ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: Daily Maverick)

Ngày 11/11, Văn phòng Tổng thống Nam Phi đã kêu gọi nguyên Chánh Thanh tra Nhà nước Thuli Madonsela ngừng công kích Tổng thống Jacob Zuma.

Người phát ngôn của Tổng thống, ông Bongani Ngqulunga cho biết Văn phòng Tổng thống Nam Phi bày tỏ quan ngại trước việc nguyên Chánh Thanh tra Madonsela tiếp tục công bố các báo cáo về những vấn đề có liên quan đến Tổng thống Zuma và một số cơ quan nhà nước.

Theo thông báo trên, bà Madonsela đã thôi đảm nhận nhiệm vụ của mình và không còn vai trò trong việc tham gia quá trình điều tra cũng như sử dụng các tài liệu trước đây như khi còn đương nhiệm, do vậy việc bà tiếp tục công kích Tổng thống Zuma cùng các Bộ trưởng trong Chính phủ là không hợp pháp và không mang lại lới ích cho đất nước.

Điều này "sẽ tác động nghiêm trọng đến vấn đề đạo đức, nguyên tắc bảo mật và bảo vệ thông tin thu thập được trong cuộc điều tra của Cơ quan Thanh tra Nhà nước."

Ông Ngqulunga nhấn mạnh Tổng thống Zuma kêu gọi tất cả các bên phải hành động theo Hiến pháp và tôn trọng tiến trình điều tra đang diễn ra đối với những vấn đề có liên quan.

Trước đó vào ngày 2/11, theo lệnh của Tòa án Tối cao Nam Phi, nguyên Chánh Thanh tra Nhà nước Madonsela đã công bố bản báo cáo trong đó có đề nghị làm sáng tỏ về quan hệ chặt chẽ giữa Tổng thống Zuma và gia tộc giàu có gốc Ấn Độ Guptas.

Bản báo cáo cho rằng gia đình Guptas đã sử dụng các mối quan hệ này để gây ảnh hưởng đối với Tổng thống trong việc bổ nhiệm một số Bộ trưởng nội các và người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước./.