Nam Phi: Đảng ANC cầm quyền ủng hộ Tổng thống Zuma tại nhiệm

Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) đã ủng hộ Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tiếp tục tại nhiệm sau khi tiến hành thảo luận về lời kêu gọi ông Zuma từ chức.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, giới chức Nam Phi cho biết đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nước này đã ủng hộ Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tiếp tục tại nhiệm sau khi tiến hành thảo luận về lời kêu gọi ông Zuma từ chức.

Trả lời báo giới, Tổng Bí thư đảng ANC Gwede Mantashe nói rằng sau "các cuộc thảo luận thẳng thắn và không ít khó khăn" Ban Chấp hành trung ương ANC đã quyết định không ủng hộ lời kêu gọi Tổng thống Zuma từ chức.

Ngày 10/11 vừa qua, Tổng thống Zuma đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này với tỉ lệ phiếu 214/126. Đến nay, ông Zuma đã vượt qua 6 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ năm 2010, do các nghị sĩ của đảng ANC chiếm đa số tại Quốc hội nước này.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nam Phi đã buộc ông Zuma phải hoàn trả nhà nước khoảng 542.000 USD do sử dụng công quỹ sửa chữa nâng cấp tư dinh tại quê nhà Nkandla, và mới đây ông Zuma đã trả lại số tiền trên thông qua Ngân hàng Trung ương Nam Phi.

Đặc biệt ngày 2/11, Chánh Thanh tra Nhà nước Thuli Madonsela đã công bố báo cáo theo lệnh của Tòa án Tối cao Nam Phi, trong đó đưa ra những nghi ngờ về sự thông đồng giữa cơ quan hành pháp, Tổng thống Zuma và một số bộ trưởng với gia tộc giàu có và nổi tiếng gốc Ấn Độ Guptas.

Gia tộc này bị nghi ngờ đã gây ảnh hưởng tới Tổng thống Zuma để ông bổ nhiệm một số bộ trưởng trong nội các nhằm phục vụ lợi ích của họ.

Một số ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng ANC và các đảng viên lão thành của đảng cầm quyền đã kêu gọi Tổng thống Zuma từ chức do một loạt vụ bê bối liên quan đến cá nhân nhà lãnh đạo này thời gian vừa qua, nhưng ông đã bác bỏ và khẳng định không vi phạm pháp luật Nam Phi.

Ngoài ra, hiện ông Zuma cũng đang bị chỉ trích về sự yếu kém trong điều hành và quản lý đất nước khiến nền kinh tế của quốc gia châu Phi suy thoái nghiêm trọng./.