Nam Ossetia sẽ tổ chức lại bầu cử Tổng thống

  Gốc

  (VOV) - Xung quanh tòa nhà của Ủy ban Bầu cử Trung ương không có bóng dáng của những người ủng hộ ứng cử viên phe đối lập Ala Joeva.

  Nam Ossetia phải bầu cử Tổng thống vòng 2

  Ngày 30/11, Ủy ban Bầu cử Trung ương nước Cộng hòa Nam Ossetia cho biết sẽ không công bố kết quả vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống nước này vừa diễn ra hôm 27/11 do Tòa án tối cao nước này không công nhận cuộc bầu cử.

  Hiện tại, tình hình tại thủ đô Nam Ossetia vẫn yên tĩnh, tại quảng trường trung tâm và xung quanh tòa nhà của Ủy ban Bầu cử Trung ương không có bóng dáng của những người ủng hộ ứng cử viên phe đối lập Ala Joeva. Trước đó, có thông tin rằng phe ủng hộ bà Ala Joeva sẽ tổ chức hành động phản đối quyết định của Tòa án Tối cao không công nhận cuộc bầu cử.

  Ngày 29/11, Tòa án Tối cao Nam Ossetia đã tuyên bố vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 27/11 là không có hiệu lực, trong đó bà Ala Joeva thu được 56,7% số phiếu ủng hộ, trong khi Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Anatoli Bibilov được 40% số phiếu ủng hộ. Do các vi phạm của những người ủng hộ trong cuộc bầu cử, ứng cử viên Ala Joeva sẽ không được phép tham gia vào cuộc bầu cử lại Tổng thống Nam Ossetia sẽ diễn ra ngày 25/3/2012.

  Bà Ala Joeva tuyên bố không đồng ý với quyết định của Tòa án Tối cao và ngày 30/11 tuyên bố thành lập Hội đồng nhà nước, trong đó có 10 người từ bộ tham mưu bầu cử của mình, đồng thời yêu cầu ban lãnh đạo đất nước thông qua quyết định này.

  Tuân thủ theo quyết định của Tòa án Tối cao, bộ tham mưu bầu cử của ứng cử viên Anatoli Bibilov sẽ giải tán và ông Anatoli Bibilov sẽ quay trở lại trách nhiệm của Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp. Hiện tại, ông Anatoli Bibilov cũng chưa có quyết định cuối cùng về việc có tham gia vào cuộc bầu cử lại Tổng thống Nam Ossetia hay không./.

  Nguồn VOV: http://vov.vn/home/nam-ossetia-se-to-chuc-lai-bau-cu-tong-thong/201111/193048.vov