Năm người trong gia đình lĩnh án vì tấn công công an

Không đồng ý việc thi công cầu, 5 người trong gia đình ở An Giang ngăn cản, dùng giẻ tẩm xăng, nước sôi pha mắm tôm tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Ngày 24/2, Tòa án nhân dân huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

Các bị cáo trong vụ án gồm Đỗ Thị Phượng (53 tuổi), Đỗ Thị Đào (66 tuổi); Đỗ Thanh Nhàn (42 tuổi), Lê Thị Phân (25 tuổi, cùng ngụ tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú) và Đỗ Thị Phiên (63 tuổi, ngụ tại xã Tân Lợi, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tiến Tầm

Theo cáo trạng, năm 2019, được sự cho phép của UBND huyện Châu Phú, chủ đầu tư tiến hành thi công Cầu kênh 12 đường Bắc Cây Dương (thuộc ấp Bình Quới, xã Bình Phú).

Cầu kênh 12 được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu đi lại chung của người dân. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng bị cáo Đỗ Thị Phượng cùng gia đình nhiều lần đứng ra ngăn cản thi công và yêu cầu bồi thường.

Khoảng 8h30 ngày 22/8/2023, khi tiến hành thi công đến trước nhà bị cáo Phượng thì người phụ nữ này cùng các bị cáo Nhàn, Phân (con gái bà Phượng) và những người khác trong gia đình đứng ra ngăn cản; lấy nước sôi pha mắm tôm dọa tạt vào công nhân.

Cầu Kênh 12 dài 54m; ngang 5,5m; cao 5,5m với tổng vốn đầu tư khoảng 8,7 tỷ đồng.

Nhận được tin báo, Công an xã Bình Phú nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giữ trật tự khu vực. Lúc này, bị cáo Phượng dùng giẻ tẩm dầu đốt ném vào công nhân đang thi công.

Lực lượng Công an xã yêu cầu bị cáo Phượng và những người trong gia đình không được cản trở thi công thì bị Phân dùng ca múc nước sôi có pha mắm tôm tạt vào người của phó trưởng công an xã.

Được sự vận động của công an huyện cùng chính quyền địa phương, gia đình bị cáo Phượng không cản trở việc thi công. Riêng bà Phượng được mời về trụ sở xã làm việc nhưng người phụ nữ này không chấp hành.

Bị cáo Phượng sau đó nói với bị cáo Đào và gọi điện thoại cho bị cáo Đỗ Thị Phiên (là chị ruột của bị cáo Phượng) đến hỗ trợ ngăn cản việc thi công cầu và lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Lực lượng công an tiếp tục yêu cầu các bị cáo Phượng, Phân dừng việc ngăn cản việc thi công, yêu cầu về trụ sở làm việc nhưng những người này không những không chấp hành mà còn cùng những người khác dùng nước sôi có pha mắm tôm, giẻ tẩm xăng và nhiều vật dụng khác.. tấn công, khiến nhiều chiến sĩ công an bị thương.

Gia đình bị cáo Phượng dùng nước sôi, giẻ tẩm xăng. Ảnh: CACC

Sau đó, lực lượng công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ nhiều vật chứng liên quan. Bị cáo Phượng bị lửa cháy gây bỏng.

Ngày 31/8/2023, các bị can Phân, Đào, Phiên và Nhàn bị khởi tố điều tra. Đến ngày 27/10/2023, bị can Phượng bị khởi tố điều tra.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo Đỗ Thị Phượng 3 năm 6 tháng tù; Lê Thị Phân 2 năm 6 tháng tù; Đỗ Thị Đào, Đỗ Thanh Nhàn và Đỗ Thị Phiên, mỗi bị cáo 2 năm tù cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trần Tuyên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nam-nguoi-trong-gia-dinh-linh-an-vi-tan-cong-cong-an-2252659.html