Năm mới, dành thời gian cho người thân sẽ mang đến lợi ích không ngờ

Mục tiêu phổ biến trong năm mới của hầu hết chúng ta là dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu.

Người thân và bạn bè có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần cho chúng ta. (Ảnh: ITN)

Người thân và bạn bè có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần cho chúng ta. (Ảnh: ITN)

Chia sẻ về mục tiêu của bạn

Rosie Shrout, trợ lý giáo sư về nghiên cứu gia đình và phát triển con người tại Đại học Y tế và Khoa học Purdue – Hoa Kỳ, đã nghiên cứu về các mối quan hệ và sức khỏe, đặc biệt tập trung vào các mối quan hệ lãng mạn và cách chúng phát triển theo thời gian và kết nối với sức khỏe. Cô cho rằng, các mối quan hệ có tác động đáng kể đối với sức khỏe trong suốt cuộc đời. Công việc của Shrout phù hợp với các lĩnh vực nghiên cứu đặc trưng về Sức khỏe và Lối sống lành mạnh cũng như các lĩnh vực nghiên cứu đặc trưng về tuổi thọ.

Rosie Shrout, trợ lý giáo sư về nghiên cứu gia đình và phát triển con người tại Đại học Y tế và Khoa học Purdue – Hoa Kỳ. (Ảnh: ITN)

Đối với những cá nhân đang tìm cách dành nhiều thời gian hơn cho đối tác, gia đình hoặc bạn bè của họ, Strout đề xuất năm lĩnh vực chính cần tập trung vào:

- Thể hiện tình yêu đối với người khác.

- Cùng nhau nói về một tương lai.

- Là một người cổ vũ cho người khác.

- Ưu tiên mối quan hệ và dành thời gian cho nhau.

- Vui vẻ cùng nhau thực hiện các hoạt động thú vị.

“Rất nhiều người đã có những mối quan hệ bền chặt và đây là một cách tuyệt vời để phát huy điểm mạnh của bạn và luôn cam kết ưu tiên mối quan hệ của bạn. Bằng cách đó, những hành vi và trải nghiệm tích cực trong mối quan hệ này có thể thúc đẩy sức khỏe của bạn. Thể hiện tình yêu của bạn là điều tốt cho người được yêu và người trao đi tình yêu - nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của họ.” Shrout nói.

Shrout lưu ý rằng một trong những cách tốt nhất để bắt đầu các giải pháp xã hội hoặc gia đình này là nói với những người đó về mục tiêu của bạn: dành nhiều thời gian hơn cho họ và cùng nhau tìm cách thực hiện điều đó.

“Nếu những giải pháp này liên quan đến người khác, bạn có thể trò chuyện về giải pháp và cùng nhau thiết lập một kế hoạch trò chơi,” Shrout giải thích. “Bắt đầu với giao tiếp cởi mở: Bạn muốn làm gì? Bạn muốn làm điều đó bao lâu một lần? Những cách khác nhau mà bạn có thể làm những việc này cùng nhau là gì?”

Lên lịch cho mọi hoạt động

Hãy ở bên nhau và hỗ trợ lẫn nhau. (Ảnh: ITN)

Bằng cách thực hiện các bước có thể hành động để dành nhiều thời gian hơn cho những người họ yêu thương, các cá nhân có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của họ, từ sức khỏe tâm lý đến cải thiện thể chất và hành vi.

Dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu có thể giúp giảm cảm giác cô đơn hoặc bị cô lập và giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Tương tự như vậy, cảm thấy hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ có liên quan đến việc cải thiện chức năng sinh học như giảm viêm, giảm hormone gây căng thẳng và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Các lợi ích khác bao gồm giấc ngủ ngon hơn, nguy cơ mắc bệnh thấp hơn và các hành vi lành mạnh hơn, vì tham gia nhiều hoạt động hơn với những người thân yêu có thể khuyến khích các hành vi như thử tham gia các lớp tập thể dục cùng nhau.

Tuy nhiên, đôi khi những quyết tâm đầy tham vọng cho năm mới có thể dễ dàng bị phá vỡ. Shrout lưu ý rằng nếu bạn thấy mình chần chừ trong quyết định dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu của mình, bạn nên liên hệ ngay lúc đó bằng một tin nhắn hoặc cuộc gọi để cho những người thân yêu biết rằng bạn đang nghĩ đến họ và lên kế hoạch dành thời gian cho nhau theo lịch của họ.

“Bạn có thể không muốn lên lịch cho mọi thứ, nhưng nó có thể hữu ích khi bạn có một cuộc sống bận rộn,” Srout nói. “Nếu bạn có con, nếu bạn có một công việc, nếu bạn đang chăm sóc các thành viên trong gia đình, chúng ta có rất nhiều việc xảy ra hàng ngày nên đôi khi chúng ta phải lên lịch cho những việc mình yêu thích với những người chúng ta yêu thương.

Điều quan trọng là phải đối xử tốt với bản thân và những người thân yêu của bạn nếu các giải pháp không đạt được mục tiêu. Hãy ở bên nhau và hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt nếu bạn cần trợ giúp để trở lại đúng hướng hoặc điều chỉnh mục tiêu của mình.”

Shrout khuyên rằng giải pháp dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu thậm chí có thể được thực hiện theo những cách nhỏ hơn, chẳng hạn như thông qua việc thường xuyên gọi điện cho những người thân yêu trên đường đi làm hoặc đi học, ngay cả khi chỉ trong vài phút. Yêu cầu sự hỗ trợ của những người thân yêu bằng các giải pháp khác có thể giúp các cá nhân đạt được giải pháp dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè.

Theo Purdue

Thủy Kiều

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nam-moi-danh-thoi-gian-cho-nguoi-than-se-mang-den-loi-ich-khong-ngo-post623592.html