Năm mới bao giờ đến?

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  3 liên quanGốc

  Cộng hòa Kiribati, một đảo quốc nhỏ ở trung tâm Thái Bình Dương, là nơi đầu tiên của thế giới đón năm mới 2022 vào lúc 17h ngày 31/12 giờ Việt Nam, theo website Time and Date.

  Hơn 7.000 người dân trên đảo Kirimati của Kiribati là những người dân đầu tiên trên thế giới đón chào năm mới 2022, theo Time and Date - trang web chuyên về thời gian.

  Vị trí của Kiribati. Đồ họa: New York Times.

  Đảo Kirimati từng là nơi đón năm mới muộn nhất thế giới nhưng mọi chuyện thay đổi sau khi tổng thống nước này vào năm 1994 đã di chuyển đường đổi ngày quốc tế (IDL) - đường tưởng tượng nối Bắc Cực và Nam Cực. Khi nửa phía tây đường IDL là sáng thứ ba, nửa phía đông chuẩn bị bước sang ngày thứ hai đầu tuần.

  Trước kia, IDL chia đôi Kiribati thành hai phần, khiến giờ ở nửa phía tây sớm hơn một ngày so với nửa phía đông, ảnh hưởng tới việc kinh doanh. Hiện IDL đi hơn 2.400 km vòng qua các đảo cực đông của Kiribati để cả đảo quốc cùng nằm chung múi giờ, theo CNN.

  Sau Kiribati, quần đảo Chatham của New Zealand cũng sẽ đón năm mới 2022 vào lúc 17h15 ngày 31/12 (giờ Việt Nam). Trải qua 15 phút nữa, hai thành phố Auckland và Wellington của New Zealand cùng hai đảo quốc Tonga và Samoa cũng lần lượt đón giao thừa.

  Tới 20h ngày 31/12 (giờ Việt Nam), người dân một số thành phố Australia, bao gồm Melbourne, Sydney và Canberra, sẽ đón năm 2022. Theo sau lần lượt là các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines,…

  Theo Time and Date, Việt Nam sẽ đón thời khắc năm mới cùng lúc với Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào.

  Thời khắc đầu tiên của năm 2022 sẽ cần 26 tiếng để phủ sóng mọi múi giờ của Trái Đất, từ Kiribati ở phía đông tới đảo Baker (Mỹ), theo Time and Date. Nhưng thế giới cũng có các múi giờ chỉ kéo dài 30 hoặc 15 phút nên năm 2022 sẽ “bắt đầu” tổng cộng 38 lần.

  Quốc Đạt

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nam-moi-bao-gio-den-post1286789.html