Năm Du lịch quốc gia 2016 tăng trưởng trên 20% so với năm 2015

Lượng khách đến ĐBSCL và tổng thu du lịch trong Năm Du lịch quốc gia năm 2016 đạt mức tăng trưởng trên 20% so với năm 2015. (Tổ Quốc)- Lượng khách đến ĐBSCL và tổng thu du lịch trong Năm Du lịch quốc gia năm 2016 đạt mức tăng trưởng trên 20% so với năm 2015.

Ngày 25/12/2016, tại Phú Quốc (Kiên Giang), Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2016 tổ chức Phiên họp tổng kết Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự phiên họp có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long với chủ đề "Khám phá đất phương Nam" đã thành công tốt đẹp. Trong năm 2016, đã có 65 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, hội chợ, hội thảo… quy mô lớn được tổ chức sôi nổi tại Kiên Giang, các địa phương thuộc vùng ĐBSCL và các tỉnh/thành hưởng ứng bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng.

Năm Du lịch quốc gia 2016 tăng trưởng trên 20% so với năm 2015 - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên họp (Ảnh: Trung tâm tin TCDL)

Theo Tổng cục Du lịch, số lượng khách và tổng doanh thu du lịch trong vùng trong năm 2016 đều tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng Kiên Giang, doanh thu du lịch trực tiếp đạt 3.500 tỷ đồng, tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2015, đón hơn 5,4 triệu lượt khách du lịch. Nhiều hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia (NDLQG) 2016 đã được các Bộ, ngành và địa phương phối hợp tổ chức như: Hội nghị liên kết phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Liên hoan ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long, Triển lãm nghệ thuật Việt Nam, Giải vô địch đua thuyền rồng toàn quốc…

Năm Du lịch quốc gia 2016 đã góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, hình ảnh con người, danh lam thắng cảnh đặc sắc của các tỉnh thành vùng ĐBSCL nói chung và Phú Quốc, Kiên Giang nói riêng; đồng thời tạo cơ hội cho các địa phương mở rộng thị trường du lịch, nâng tầm quan hệ hợp tác, tăng cường hội nhập và phát triển, và nâng cao vị thế hình ảnh đất nước và con người Việt Nam.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao kết quả và thành công của NDLQG 2016. Bộ trưởng khẳng định, đây không chỉ là thành công của Du lịch Phú Quốc, Kiên Giang mà còn là một năm thành công của du lịch Việt Nam nói chung.

Từ thành công này, Bộ trưởng đề nghị Phú Quốc, Kiên Giang phát huy tiềm năng thế mạnh để tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng du lịch trong năm 2017, trong đó phát huy mạnh vai trò của các doanh nghiệp du lịch, đẩy mạnh công tác đầu tư, xúc tiến quảng bá, bảo đảm môi trường du lịch, an ninh an toàn cho du khách, thu hút hơn nữa sự tham gia của cộng đồng người dân vào phát triển du lịch, phấn đấu trở thành một điểm sáng về du lịch của cả nước.

Năm Du lịch quốc gia 2016 tăng trưởng trên 20% so với năm 2015 - Ảnh 2

Các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai các hoạt động, đóng góp cho sự thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL (Ảnh: Trung tâm tin TCDL)

Đối với Năm Du lịch quốc gia 2017 sẽ được tổ chức ở Lào Cai – Tây Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị tỉnh Lào Cai làm thật tốt công tác chuẩn bị, lựa chọn các sự kiện, hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, đặt ra các mục tiêu phấn đấu cụ thể về lượng khách quốc tế, nội địa, tổng thu từ du lịch...

Bộ trưởng lưu ý, cần đặc biệt chú ý tới công tác truyền thông cả ở trong nước và quốc tế, tổ chức tốt các sự kiện xúc tiến, quảng bá. Với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, toàn ngành Du lịch Việt Nam sẽ cùng chung tay nỗ lực phấn đấu đạt được các mục tiêu đặt ra trong năm 2017.

Theo báo cáo đánh giá tại phiên họp, công tác tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2016 đảm bảo tính khoa học, bài bản, chuyên nghiệp, tạo được dấu ấn mạnh mẽ, tiết kiệm, hiệu quả, phát huy tối đa sức mạnh tập thể, tạo sự đồng thuận giữa các cấp, các ngành, các cơ quan và các địa phương. Thông qua việc tổ chức sự kiện lớn này, nhận thức của chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là của người dân về phát triển du lịch được nâng cao rõ rệt.

Công tác xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch được chú trọng với nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, đặc thù của địa phương đã được đưa vào khai thác và mang lại hiệu quả thiết thực. Năm Du lịch quốc gia 2016 tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch Kiên Giang nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch thế mạnh như du lịch tham quan nghỉ dưỡng biển, đảo (Phú Quốc, Hà Tiên, Kiên Hải), du lịch sinh thái (VQG Phú Quốc, VQG U Minh Thượng, Khu bảo tồn biển Phú Quốc…), du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch lễ hội…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá được chú trọng triển khai với hình thức và nội dung phong phú, thiết thực và nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của các cơ quan truyền thông, thông tấn báo chí trung ương và địa phương, các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp.

Cũng trong Năm DLQG 2016, các tỉnh, thành phố đã liên kết đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; hoàn thiện nhiều công trình tại các khu du lịch trọng điểm như trùng tu tôn tạo Di tích lịch sử Trại giam Tù binh Cộng sản Việt Nam/Phú Quốc, tu bổ tôn tạo di tích đền thờ họ Mạc…; hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật tại các khu du lịch diễn ra các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia như Đại lộ và Quảng trưởng Trần Quang Khải, Trung tâm Văn hóa tỉnh…; xây dựng, chỉnh trang các đường nội ô đảo Phú Quốc; đầu tư xây mới Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc… Năm 2016 ghi nhận sự xuất hiện của hàng loạt cơ sở lưu trú cao cấp như khách sạn Vinpearl 5 sao, khách sạn Novotel 5 sao, khách sạn Sài Gòn – Rạch Giá và khách sạn Mường Thanh Luxury Phú Quốc (5 sao) \… Toàn tỉnh Kiên Giang hiện đã có 435 cơ sở lưu trú với 10.998 phòng.

Cùng với đó, công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch, quản lý môi trường du lịch, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được quan tâm. Công tác thanh, kiểm tra được tiến hành nghiêm túc trước, trong và sau sự kiện.

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao những kết quả đạt được và nêu rõ một số hạn chế, đồng thời đề xuất những giải pháp khắc phục và rút bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2016.

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai các hoạt động, đóng góp cho sự thành công của Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL./.

Thảo Linh