Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Nhiều địa phương Lào-Việt Nam tăng cường hợp tác

  Báo VOV
  2 liên quanGốc

  VOV.VN - Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào. Hai bên sẽ cùng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022).

  Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID -19 đang tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống. Mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào từ cấp Trung ương cho tới địa phương vẫn tiếp tục được tăng cường, phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

  Thời gian vừa qua, dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp khiến cả Lào và Việt Nam phải căng sức để đối phó. Tuy nhiên, khó khăn một lần nữa chỉ làm nổi bật hơn quan hệ đặc biệt dựa trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” giữa hai nước Lào-Việt anh em. Đặc biệt là các địa phương của hai nước đã không ngừng ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch cũng phát triển kinh tế - xã hội.

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng (trái) và Bí thư Thành ủy Vientiane Anouphab Tounalom ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Vientiane.

  Kể từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều tỉnh thành của Việt Nam và Lào đã hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức các chuyến thăm hỏi, trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và ký kết các thỏa thuận hợp tác.

  Có thể nói, thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu và luôn dành ưu tiên cao trong phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Vientiane. Tại chuyến thăm và làm việc tại Lào vào đầu tháng 4 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực như: kinh tế, quân sự, y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao lưu nhân dân...Đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mang tính ngoại giao, mà trên hết là tình cảm hết sức chân thành của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đối với Đảng và nhân dân Lào anh em.

  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Vientiane.

  Tỉnh Sekong (Nam Lào) và tỉnh Quảng Nam là hai tỉnh kết nghĩa, có truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn từ bao đời nay, hai bên đã cùng nhau xây dựng mối quan hệ bền chặt, luôn kề vai sát cánh, kịp thời chia sẻ thông tin, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt và cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới với chiều dài hơn 170km đường biên. Nhằm hưởng ứng Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022 mang nhiều nội dung và ý nghĩa sâu sắc, chính quyền tỉnh Sekong đã chuẩn bị nhiều hoạt động để kỷ niệm 2 ngày lễ lớn của Lào - Việt Nam như 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

  Chủ tịch tỉnh Sekong, Leklaiy Syvilay cho biết: "Để chuẩn bị cho hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại hai nước Lào - Việt Nam, tỉnh Sekong sẽ triển khai nhiệm vụ một cách có hệ thống như thành lập ủy ban phụ trách cấp tỉnh; tổ chức hội nghị doanh nghiệp Quảng Nam đầu tư tại Sekong; trao huân huy chương cho các cá nhân, tập thể của Quảng Nam có thành tích xuất sắc góp phần vun đắp cho mối quan hệ hợp tác và kết nghĩa giữa hai địa phương".

  Trong nhiều năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào không chỉ dừng lại ở các cấp, mà nhiều ban ngành của các địa phương cũng thường xuyên trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau. Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Bolikhamsay là một trong những ban ngành địa phương của Lào đã nhận được sự giúp đỡ quý báu từ phía Việt Nam trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch. Ông Oudone Sonesoulin, Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Bolikhamsay cho biết: tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyên môn, đào tạo kỹ thuật phát thành-truyền hình cho tỉnh.

  Là tỉnh có biên giới tiếp giáp với Nghệ An của Việt Nam, chúng tôi thường xuyên triển khai các hoạt động giao lưu, tập huấn trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, định hướng dư luận. Tỉnh Nghệ An không chỉ hỗ trợ chúng tôi về mặt tinh thần, mà còn giúp đỡ, hỗ trợ cả vật chất với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Có thể nói, năm 2022 là năm mang ý nghĩa quan trọng đối với hai Đảng, hai Nhà nước cũng như nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, là dịp để cùng ôn lại truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào từ giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc đến giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Hy vọng rằng, các địa phương của hai nước sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đến từng cán bộ, công nhân viên và toàn thể người dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ, để hiểu biết một cách đúng đắn, sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ Việt Nam - Lào./.

  Trần Tuấn, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

  Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/nam-doan-ket-huu-nghi-2022-nhieu-dia-phuong-lao-viet-nam-tang-cuong-hop-tac-post943445.vov