Nam Định: tăng cường chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là một trong những vấn đề nhức nhối, không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng mà còn làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Nam Định về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tăng cường phối hợp, nắm chắc tình hình, giám sát chặt chẽ hoạt động buôn bán hàng hóa trên thị trường; phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định tiến hành công tác kiểm tra tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh quần áo, giầy dép thời trang, mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị vệ sinh trên địa bàn.

Công an tỉnh Nam Định phát hiện một số mặt hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Ảnh CACC

Công an tỉnh Nam Định phát hiện một số mặt hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Ảnh CACC

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định, các mặt hàng hóa bị làm giả mạo nhãn hiệu chủ yếu là nhóm các mặt hàng túi xách, may mặc, giày, dép, mũ, kính mắt, thiết bị vệ sinh, mỹ phẩm, thường được bán tại các cửa hàng, phổ biến là hình thức kinh doanh online. Các đối tượng kinh doanh thường lợi dụng vào tâm lý của người tiêu dùng thích những sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng nhưng lại có mẫu mã đẹp, giá thành rất rẻ.

Năm 2023, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, phát hiện và xử lý 10 đối tượng vi phạm về kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và phạt tiền trên 200 triệu đồng; lỗi vi phạm chủ yếu về Trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tuyên truyền cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng nắm bắt và hiểu biết hơn về các quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm và tái phạm về kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, từ đó có tính răn đe các đối tượng kinh doanh vi phạm pháp luật và thay đổi thói quen, tâm lý chưa chuẩn của một bộ phận người dùng.

Ánh Tuyết

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nam-dinh-tang-cuong-chong-hang-gia-xam-pham-quyen-so-huu-tri-tue.html