Nam Định tạm dừng toàn bộ 268 quán karaoke do không bảo đảm an toàn phòng cháy

Qua đợt tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở thuộc diện quản lý, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã cho tạm dừng hoạt động toàn bộ 268 quán karaoke trên địa bàn, do không cơ sở nào đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nam Định thông tin với báo chí.

Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nam Định thông tin với báo chí.

Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nam Định cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh và Công an tỉnh, từ ngày 15/10 đến nay, địa phương đã thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở thuộc diện quản lý.

Nội dung kiểm tra bao gồm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức; điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư (bao gồm nội quy, hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, giải pháp chống cháy lan, phương tiện, phương án, lực lượng phòng cháy chữa cháy…).

Toàn tỉnh có 12.463 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, trong đó cơ quan Công an quản lý 3.924 cơ sở, ủy ban nhân dân cấp xã quản lý 8.439 cơ sở. Từ ngày 15/10 đến ngày 26/10, lực lượng Công an đã kiểm tra 629 cơ sở, ủy ban nhân dân cấp xã kiểm tra 1.627 cơ sở.

Cơ quan chức năng tỉnh đã cho tạm dừng hoạt động với toàn bộ 268 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn do không bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan công an và chính quyền đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 53 cơ sở, phạt số tiền gần 1,9 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 28 cơ sở, đình chỉ hoạt động một cơ sở. Tất cả các dự án, công trình chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động đều bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp cho biết, thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, Công an các địa phương trong tỉnh đã tiến hành kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với toàn bộ 268 cơ sở. Kết quả, 100% số quán karaoke bị tạm dừng hoạt động, 3 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do không đạt điều kiện an toàn.

“Khi cấp phép, kiểm tra trước đây, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke chấp hành tốt quy định, nhưng sau đó tự ý lắp đặt, trang trí thêm nội thất, không bảo đảm đường và lối thoát hiểm, giải pháp chống tụ khói, hệ thống báo cháy tự động và kết nối tự động ngắt điện của dàn âm thanh tại các phòng hát khi có tín hiệu báo cháy” – Thượng tá Phạm Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Đại diện Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Nam Định cũng cho biết, việc tổng rà soát, kiểm tra đối với các cơ sở thuộc diện quản lý trên địa bàn tỉnh vẫn đang được các đơn vị công an và chính quyền địa phương trong tỉnh tiến hành đến cuối năm, nhằm xử lý dứt điểm các vi phạm.

Cơ quan chức năng kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn theo quy định, nếu không khắc phục sẽ bị đình chỉ hoạt động và kiến nghị các đơn vị quản lý thu hồi giấy phép. Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường hướng dẫn, tạo điều kiện để các cơ sở khắc phục vi phạm, khôi phục hoạt động khi đã bảo đảm điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy.

TRẦN KHÁNH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nam-dinh-tam-dung-toan-bo-268-quan-karaoke-do-khong-bao-dam-an-toan-phong-chay-post722750.html