Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016

Ngành chăn nuôi có những bước tiến quan trọng trong năm qua với những thành tựu nổi bật, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, góp phần đưa toàn ngành nông nghiệp thoát khỏi tỷ lệ tăng trưởng âm.

Tăng trưởng đạt mức “kỷ lục”

Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016 - Ảnh 1

Trung tâm giết mổ gia súc Đà Sơn, Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), thời gian qua ngành chăn nuôi đã có những bước tiến quan trọng với nhiều thành tựu.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân cho hay, điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập kỷ qua. “Theo thống kê, năm nay tăng trưởng chăn nuôi sẽ đạt khoảng 5-6%. Đây là mức cao ‘kỷ lục’ trong 10 năm trở lại đây,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân đánh giá.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, so với cùng kỳ năm 2015 ước tính tổng số bò 10 tháng qua tăng 2-2,5%, tổng số lợn của tăng 3,7 - 4%; tổng số gia cầm của cả nước tăng 4,5 - 5%.

Tạo bước đột phá về giống

Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016 - Ảnh 2

Chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Điểm nhấn thứ hai của ngành chăn nuôi đó là công tác giống tạo bước đột phá và cải tiến đáng kể.

“Hiện nay, nếu nói về giống lợn, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động đảm bảo 100% giống lợn trong nước với chất lượng giống tốt nhất của thế giới. Bên cạnh đó, về các giống lợn ngoại, tính từ đầu năm, chúng ta nhập về Việt Nam khoảng 7.400 con lợn của các nước phát triển nhất trên thế giới như Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp… tăng 287% so với cùng kỳ hàng năm. Hiện nay, một số lợn giống nhập đầu năm nay đã có sản phẩm,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân nói.

Vị đại diện đứng đầu ngành chăn nuôi cũng cho hay, nếu theo tính toán mỗi một năm Việt Nam phải bổ sung khoảng 1 triệu con lợn nái thì hiện Việt Nam đã có thừa và hoàn toàn có thể thay thế được thêm số lượng lợn nái hiện có, để chúng ta hoàn toàn có thể đàn nái sản xuất tốt nhất. Đây là một khâu rất đặc biệt.

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi, hiện các tập đoàn đại gia súc của Việt Nam đã chủ động gần như được cơ bản giống và công tác thụ tinh nhân tạo bằng 2 cái giải pháp: sản xuất tại chỗ và nhập khẩu.

Hình thành chuỗi sản phẩm

Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016 - Ảnh 3

Dây chuyền giết mổ hiện đại tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Điểm nhấn thứ ba của ngành chăn nuôi là đã bắt đầu xuất hiện sự liên doanh liên kết mới theo hướng liên kết dọc – tức là liên kết giữa doanh nghiệp, người sản xuất và thị trường.

Hiện nay, đã hình thành được một số chuỗi sản phẩm đã rất cơ bản, nổi bật là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, hai địa phương đi đầu về hoạt động này.

Nhập công nghệ hiện đại

Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016 - Ảnh 4

Hệ thống vắt sữa bò tự động ứng dụng công nghệ cao ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Thứ tư, hiện nay ngành chăn nuôi đang có sự du nhập công nghệ tiên tiến nhất về công tác chăn nuôi. Đó là ứng dụng công nghệ cao trong quản lý cũng như điều hành sản xuất.

Đánh giá về công tác này, đại diện Cục Chăn nuôi cũng nêu rõ ví dụ Tập đoàn TH True Milk đi đầu với những công nghệ từ Isarel và New Zealand, Dabaco ứng dụng công nghệ hệ thống tiến tiến nhất của Đức quản lý các khâu bằng dây chuyền máy móc hiện đại, các tập đoàn lớn như Hùng Vương cũng đang ứng dụng công nghệ cao của Đan Mạch, hay tập đoàn Hòa Phát… cũng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này

Hiện nay, phát triển trang trại tức là phát triển từ gia trại lên trang trại rất mạnh. Trang trại chăn nuôi gần như phổ biến trong các tỉnh và cả nước. Các địa phương cũng đã ứng dụng trang trại chăn nuôi bán kín và kín, tùy từng vùng để áp dụng hình thức phù hợp.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Năm điểm nhấn nổi bật của ngành chăn nuôi trong năm 2016 - Ảnh 5

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn tại siêu thị. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Thứ năm là công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi năm nay tương đối tốt. Năm nay, người chăn nuôi bắt đầu chú trọng đến an toàn thực phẩm. Qua làn sóng và công cuộc đẩy lùi, nói không với chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi được thực hiện mạnh mẽ trong năm qua đã góp phần nâng cao ý thức của người chăn nuôi.

“Có những nơi, người ta bảo cho sử dụng chất cấm họ cũng không dám cho vào nữa, bởi vì như thế họ sẽ bị mất uy tín và thậm chí là thất nghiệp khi người tiêu dùng quay lưng với các sản phẩm của họ,” Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân nhấn mạnh./.