Năm công ty năng lượng lớn nhất thế giới đồng loạt cắt giảm sản lượng

Việc cắt giảm đáng kể giá trị tài sản và sản lượng dầu mỏ cho thấy ảnh hưởng nặng nề mà cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra trong quý 2/2020.

(Nguồn: businessamlive)

(Nguồn: businessamlive)

Năm công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, bao gồm Chevron Corp, Royal Dutch Shell, BP, Exxon Mobil và Total SA, đã cắt giảm gần 50 tỷ USD tổng giá trị tài sản của họ trong quý 2/2020, đồng thời hạn chế sản lượng khai thác giữa lúc đại dịch COVID-19 khiến giá dầu và nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh.

Việc cắt giảm đáng kể giá trị tài sản và sản lượng dầu mỏ cho thấy ảnh hưởng nặng nề mà cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra trong quý 2/2020.

Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu có thời điểm giảm hơn 30% và hiện vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Một số giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ nói trên cho biết, họ đã cắt giảm mạnh sản lượng khi dự đoán nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục đi xuống trong vài quý nữa, trong bối cảnh mọi người đi lại ít hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn do đại dịch COVID-19 trên toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trong số 5 công ty dầu mỏ này, chỉ Exxon Mobil là không ghi nhận khoản lỗ đáng kể trong quý 2/2020. Nhưng việc đánh giá lại các kế hoạch hoạt động liên tục có thể dẫn đến "một phần đáng kể" tài sản của họ bị suy giảm, có nghĩa là tổng trữ lượng dầu và khí đốt của các công ty này sẽ sụt 20%, tương đương 4,4 tỷ thùng dầu.

Tập đoàn BP báo cáo thua lỗ 17 tỷ USD và cho biết họ có kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo trong những năm tới đồng thời chi tiêu ít hơn cho các dự án dầu và khí đốt tự nhiên.

Lee Maginniss, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Alvarez & Marsal, cho biết nhu cầu nhiên liệu suy yếu có nghĩa là các nhà sản xuất dầu phải xem xét lại kế hoạch kinh doanh.

BP, có trụ sở tại London, trước đây cho hay họ có kế hoạch cắt giảm sản lượng xuống khoảng 1 triệu thùng dầu vào cuối năm 2030, từ mức 3,6 triệu thùng/ngày hiện nay.

Trong số 5 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, Exxon là nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất với sản lượng 3,64 triệu thùng/ngày, song sản lượng của công ty này đã giảm 408.000 thùng/ngày trong giai đoạn từ quý 1 đến quý 2 năm nay. Năm công ty trên đã cắt giảm tổng mức chi tiêu vốn 25 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2020./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nam-cong-ty-nang-luong-lon-nhat-the-gioi-dong-loat-cat-giam-san-luong/657309.vnp