Nam bộ sắp đón đợt mưa giông kéo dài

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  1070 liên quanGốc

  Dự báo đêm nay và ngày 3-8, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

  Chiều 2-8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm KTTVQG) cho biết ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vịnh Thái Lan đang có mưa rào và giông mạnh.

  Dự báo đêm nay và ngày mai (3-8), ở khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

  Đối với đất liền, dự báo đêm nay ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

  Bản đồ đường đi trung bình của bão tháng 8. Nguồn: Trung tâm KTTVQG

  Bản đồ đường đi trung bình của bão tháng 8. Nguồn: Trung tâm KTTVQG

  Đêm nay và ngày mai, ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa giông tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm. Mưa giông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

  Đáng chú ý, cơ quan này cho biết đang theo dõi khả năng xuất hiện các nhiễu động có thể hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông trong 5-7 ngày tới.

  Trung tâm KTTVQG cũng đưa ra dự báo, trong tháng 8, Biển Đông có khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, ở mức thấp hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

  Theo thống kê, trong 20 năm qua (2002-2021), trong tháng 8 trung bình có 1- 2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trển Biển Đông. Năm 2005 và năm 2020 là hai năm có số lượng bão/áp thấp nhiệt đới nhiều nhất - 3 cơn, trên Biển Đông.

  Trong khi đó, năm 2011 và năm 2015 không có cơn bão/áp thấp nhiệt đới nào nào hoạt động trên Biển Đông. Như vậy, xác suất đến 90% có áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong tháng 8.

  Trung tâm KTTVQG cũng cho biết, trong tháng 8, vùng có tần suất bão/áp thấp nhiệt đới tác động nhiều nhất là Bắc Biển Đông, ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

  Một số cơn bão trong tháng 8 những năm gần đây như cơn bão số 3 (MINDULLE) xảy ra vào tháng 8-2010, khi đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa-Nghệ An đã gây gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ; gió mạnh cấp 10, ở Quỳnh Lưu và Hòn Ngư của Nghệ An, và gió giật cấp 12 ở Quỳnh Lưu, cấp 13 ở Hòn Ngư.

  Hoặc bão số 5 (Kai Tak) xảy ra vào tháng 8-2012 với cường độ trên Biển Đông mạnh cấp 12, Vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, khu vực ven biển Quảng Ninh gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

  AN HIỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/nam-bo-sap-don-dot-mua-giong-keo-dai-post692035.html