Nam Bộ chủ động ứng phó với triều cường

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, từ nay đến ngày 20-11, tại Nam Bộ, mực nước sông Cửu Long, sông Sài Gòn lên theo kỳ triều cường và đạt mức cao nhất từ ngày 16 đến ngày 17-11, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức: 2,7m, trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức: 2,5m.

Nam Bộ chủ động ứng phó với triều cường - Ảnh 1

Tại các trạm chính vùng cuối nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn có khả năng lên mức báo động (BĐ) 2 - BĐ3, có nơi trên BĐ3. Đến cuối tuần (ngày 20-11), mực nước trên sông Cửu Long, sông Sài Gòn xuống theo kỳ triều. Trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức: 2,5 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức: 2,3 m. Tại các trạm chính vùng cuối nguồn sông Cửu Long và sông Sài Gòn xuống mức BĐ1-BĐ2.

★ Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư nhận định, từ nay đến đầu năm 2017, vùng hạ nguồn các sông Nam Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của hai đợt triều cường mạnh vào giữa các tháng 12-2016 và tháng 1-2017. Trong những đợt triều cường này, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu có khả năng lên mức BĐ3 và trên mức BĐ3.

★ Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Bến Tre cho biết, mực nước đỉnh triều hằng ngày sẽ lên dần và đạt mức cao nhất trong các ngày từ 14 đến 16-11. Tại huyện Chợ Lách, huyện Bình Đại, Bến Trại (huyện Thạnh Phú) có khả năng triều cường ở mức rất cao: từ 180 cm đến 190 cm, tại Mỹ Hóa (TP Bến Tre) từ 165 cm đến 175 cm, tại Tiệm Tôm (huyện Ba Tri) từ 175 cm đến 185 cm. Mức độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 3. Đây là đợt triều cường cao trong năm, các địa phương cần có kế hoạch bảo vệ, gia cố hệ thống đê bao, chủ động đối phó với tình hình ngập úng và sạt lở do triều cường kết hợp với gió đông bắc, mưa to, nhất là các khu vực trũng thấp, vùng cửa sông, ven sông, ven biển.

Hỗ trợ người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn

★ Ngày 12-11, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức phân bổ, cấp phát hơn 2.900 tấn gạo của Chính phủ để cứu đói đợt ba cho 16.054 hộ/97.198 nhân khẩu trong tỉnh chịu thiệt hại do hạn hán gây ra vừa qua. Mức hỗ trợ mỗi khẩu là 15 kg/tháng và được hỗ trợ trong hai tháng. Toàn bộ số lượng gạo đã được chuyển về hết các địa phương để kịp thời cấp phát cứu đói cho dân.

★ Tỉnh Ninh Thuận dành 13 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chống hạn để thực hiện Dự án lắp đặt đường ống dẫn nước đến hơn 1.000 hộ dân tại các thôn Khánh Tân, Mỹ Tường 2 thuộc xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đang thiếu nước sạch sinh hoạt do ảnh hưởng thiên tai hạn hán, nước nhiễm mặn. Dự án do Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận thực hiện. Theo thiết kế, hệ thống ống dẫn nước của công trình có tổng chiều dài hơn 11.000 m dẫn nước đến các hộ dân, với công suất 45,3 m3/giờ, đạt tiêu chuẩn cấp nước 100 lít/người/ngày.

★ Ngày 12-11, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tình trạng cá lồng nuôi của 80 hộ dân bị chết trên đầm Cầu Hai (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) từ ngày 8 đến 9-11 là do mưa lớn khiến độ ngọt trên đầm tăng, làm độ mặn giảm thấp (dưới 5%o) việc thay đổi môi trường nước đột ngột khiến cá chết hàng loạt.