Năm 2020, số người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi

Theo báo cáo nghiên cứu “Kết nối Đông Nam Á”: Tầng lớp trung lưu Việt Nam có triển vọng tăng từ 12 triệu người lên đến 33 triệu người trong 10 năm tới

Đây là nhận định được đưa ra trong nghiên cứu “Kết nối Đông Nam Á” vừa được Ngân hàng HSBC công bố gần đây.

Ngân hàng HSBC khẳng định: Việt Nam hiện có dân số 90 triệu người và là nền kinh tế có thu nhập trung bình của thế giới. Tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, số người siêu giàu sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới (khoảng 403 người).

Năm 2020, số người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi - Ảnh 1

Tầng lớp trung lưu của Việt Nam có triển vọng tăng từ 12 triệu người lên đến 33 triệu người vào năm 2020. Số người siêu giàu sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Ảnh: Soha

Theo Báo Dân trí cho biết, Báo cáo của HSBC dẫn chứng cuộc khảo sát của hơn 83 doanh nghiệp (DN) Úc có doanh thu đạt 30 triệu AUD mỗi năm về độ hài lòng vào nền kinh tế, triển vọng tăng trưởng đầu tư, tiêu dùng ở Việt Nam và một số nước ASEAN trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo đánh giá Việt Nam được xếp vào 1 trong 6 nền kinh tế lớn nhất ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan. Các DN ước tính, do độ mở nền kinh tế cao, hội nhập nhanh và dân số lao động lớn, GDP của Việt Nam vào năm 2020 có thể sẽ đạt 552 tỷ USD và GDP/người là 6.024 USD/người/năm (132 triệu đồng).

Báo Giao thông cho biết, Việt Nam đã trải qua hai thập kỷ với mức tăng trưởng ấn tượng, trung bình khoảng 6% năm. Tăng trưởng kéo theo sự phát triển của tầng lớp trung lưu, dự kiến tăng 12 triệu người năm 2012 lên 33 triệu người đến năm 2020. Tầng lớp trung lưu mới này khiến cho việc tiêu dùng hàng hóa tăng đáng kể. Bên cạnh đó, mức độ đô thị hóa cũng diễn ra nhanh chóng; dự kiến có 52 triệu người sống ở các thành phố Việt Nam vào năm 2025, trong khi năm 2009 chỉ có 25 triệu người.

Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thách thức như việc cung cấp các giải pháp về giao thông tại các thành phố; Giảm thiểu số vụ TNGT; Xây dựng nguồn năng lượng bền vững; Xây dựng Việt Nam là trung tâm sản xuất toàn cầu; Xây dựng nguồn nhân lực dồi dào cho những thành phố công nghiệp hiện đại...

Năm 2020, số người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi - Ảnh 2

Kinh tế và thương mại giữa Úc và Việt Nam. Ảnh: Tri thức trẻ

Báo Tri thức trẻ cho biết thêm, HSBC cho biết các doanh nghiệp Úc đang tiếp cận thị trường Việt Nam thông qua các Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Úc và Newzealand; FTA giữa ASEAN và 6 nước bao gồm cả Úc và TPP.

Theo đó, mặc dù giá trị thương mại song phương giữa 2 nước chỉ đạt đạt 10 tỷ AUD năm 2015, bằng 1/3 giá trị thương mại Úc và Singapore và bằng 1/2 giá trị thương mại giữa Úc và Thái Lan, và Malaysia nhưng Úc và Việt Nam có mối quan hệ thương mại phát triển nhanh nhất. Trên thực tế, Việt Nam là đối tác thương mại phát triển nhanh nhất tại ĐNÁ của Úc, với tổng giá trị thương mại tăng 12% vào năm 2015.

Theo định nghĩa của các tổ chức thế giới, thu nhập của một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam dao động ở mức từ 1.400 - 3.400 USD/tháng (tương đương khoảng từ 30 - 75 triệu đồng/tháng).

Hiện, người Việt cho dù được đánh giá là tiết kiệm nhất thế giới, nhưng tốc độ tiêu dùng đang ngày càng tăng lên do dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh và nền kinh tế ngày càng mở cửa với những cơ hội việc làm, kinh doanh và thu nhập tăng lên.

Ngoài tầng lớp trung lưu tại Việt Nam được dự đoán gia tăng, tốc độ tăng người siêu giàu tại Việt Nam được dự đoán tăng mạnh, vượt qua cả Ấn Độ. Cụ thể, Hãng tư vấn Knight Frank (Anh) dự đoán trong 10 năm tới, số người siêu giàu Việt Nam sẽ tăng hơn gấp đôi khoảng 403 người, tăng nhanh hơn Ấn Độ và Mozambique.

Thúy Hạnh (T/H)