Năm 2016, Việt Nam có thêm 703 Giáo sư, Phó giáo sư

Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước vừa ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2016 cho 703 nhà giáo.

Năm 2016, Việt Nam có thêm 703 Giáo sư, Phó giáo sư - Ảnh 1

Việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư được thực hiện hằng năm. Ảnh minh họa.

Trong đợt được công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm nay, 65 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, 638 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư.

Trong đó, nhà giáo Lê Thị Chiều, sinh năm 1947, ngành luyện kim là người cao tuổi nhất trong các tân Giáo sư. Người cao tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó giáo sư là nhà giáo Bùi Mạnh Hùng, sinh năm 1950, ngành xây dựng, đã nghỉ hưu.

Tân Giáo sư trẻ nhất được công nhận năm nay là nhà giáo Trần Đình Thắng, sinh năm 1975, ngành hóa học, trường Đại học Vinh. Người trẻ nhất trong danh sách Phó giáo sư là nhà giáo Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, ngành y học, trường Đại học Y Hà Nội.

Có một trường hợp được xét đặc cách đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay là nhà giáo Đào Văn Lập, ngành vật lý, giảng dạy tại Trung tâm Khoa học quang học và lượng tử, trường Đại học Công nghệ Swinburne, Austraylia.

Ngành y học có số lượng nhà giáo được công nhận nhiều nhất với 7 người được công nhận chức danh Giáo sư và 114 người được công nhận chức danh Phó giáo sư. Ngành kinh tế có số lượng lớn thứ 2 trong danh sách Phó giáo sư với 72 người được công nhận.

Đỗ Hòa