Năm 2016, Trung Quốc có số lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2016 Việt Nam đã đón 10 triệu lượt khách quốc tế, trong đó lượng khách đến từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu.

Theo số liệu thống kê của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), số lượng vận chuyển hành khách nội địa bằng đường hàng không năm 2016 vào khoảng hơn 30 triệu lượt khách, với thị phần lớn nhất thuộc về VietJet Air (VJC) là 13 triệu lượt và Vietnam Airline (HVN) là 12,7 triệu lượt khách.

Năm 2016, Trung Quốc có số lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất - Ảnh 1

Số lượng khách vận chuyển trên chuyến bay quốc tế với lượng khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không giai đoạn 2013 - 2017 (dự tính). Ảnh: Rồng Việt

Tuy nhiên, với kế hoạch tăng cường đội bay trong những năm sắp tới thì bên cạnh việc tăng tần suất chuyến tại các đường bay hiện hữu, mở rộng khai thác các đường bay quốc tế sẽ là xu hướng tất yếu đối với các hãng hàng không này.

Năm 2016, ước tính Vietnam Airline vận chuyển khoảng 8 triệu lượt khách, trong khi VietJet Air là khoảng 1,9 triệu lượt trên các chuyến bay quốc tế. Con số trên bao gồm cả hành khách quốc tế và hành khách nội địa trên các chuyến bay quốc tế đi và về.

Xét riêng về khách quốc tế, theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2016 và 8,26 triệu trong số đó đến bằng đường hàng không. Lượng khách đến từ các nước Đông Bắc Á, đặc biệt là Trung Quốc vẫn dẫn đầu. Điều này giải thích cho việc số chuyến bay đặt riêng (charter flight) theo nhu cầu từ khách du lịch Trung Quốc mà VietJet Air thực hiện liên tục tăng từ 2013 đến nay.

Do đó, xu hướng này nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục trong những năm sắp tới, đặc biệt là khi các hoạt động hợp tác du lịch Việt - Trung đang được xúc tiến khá mạnh trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, các chính sách miễn visa cho một số nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha) hay áp dụng thị thực điện tử cũng cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc thu hút khách quốc tế. Mục tiêu của ngành du lịch trong năm 2017 là thu hút 11,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, và tăng lên 17-20 triệu lượt vào năm 2020. Dựa theo dữ liệu quá khứ, khoảng 80% số đó sẽ sử dụng vận chuyển hàng không, tương đương 9,2 triệu lượt khách tiềm năng cho các hãng hàng không khai thác trong năm 2017.

Ánh Hoa/VDSC