Năm 2016, Iraq sẽ 'nhổ tận gốc, trốc tận ngọn' IS

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã khẳng định quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên lãnh thổ nước này trong năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu nhân dịp tham dự Hội nghị an ninh Munich (Đức) ngày 12/2, Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh Iraq đặt mục tiêu trong năm nay sẽ "quét sạch" IS khỏi quốc gia này. Hiện Iraq đã giành lại được hơn một nửa khu vực mà IS đã chiếm trước đó.

Theo ông al-Abadi, quân đội Iraq đã đạt được tiến bộ lớn so với năm 2014, thời điểm nhiều binh sĩ bỏ vũ khí và trốn chạy khỏi cuộc chiến chống lực lượng thánh chiến. Ông cho biết chính phủ Iraq đã cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của các lực lượng nước này. IS không chỉ đang thua về mặt quân sự mà còn để mất cơ sở là người dân Iraq. Theo ông al-Abadi, người dân ở al-Anbar đã ủng hộ lực lượng an ninh và đang sát cánh chiến đấu cùng với quân đội Iraq để giải phóng các khu vực của họ. Trong khi đó, người dân phải sống dưới sự kiểm soát của lực lượng IS đang tìm cách di chuyển tới các khu vực do lực lượng an ninh Iraq kiểm soát.

Thủ tướng al-Abadi nhấn mạnh chống khủng bố không chỉ là vấn đề của Iraq mà của cả cộng đồng quốc tế. Các cuộc xung đột tại Syria có thể khiến cho các phần tử khủng bố chạy sang Iraq. Ông đồng thời cảnh báo sự hiện diện của các binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bên trong lãnh thổ Iraq mà không có sự cho phép của Baghda là "không thể chấp nhận được" và "vô cùng nguy hiểm".

Chống khủng bố là một trong những vấn đề then chốt được thảo luận hội nghị an ninh Munich. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria, vấn đề người di cư, biến đổi khí hậu và các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương./.

TTXVN