Năm 2016 có thể ghi dấu ấn buồn cho iPhone và thị trường smartphone

Theo dự báo của IDC, năm 2016 có thể trở thành thời khắc đáng quên trong lịch sử phát triển của Apple khi ghi nhận lượng iPhone bán ra sụt giảm sau 9 năm góp mặt trên thị trường. Cùng với đó, thị trường smartphone được cho là sẽ chỉ tăng 0,6% trong năm 2016.

Năm 2016 có thể ghi dấu ấn buồn cho iPhone và thị trường smartphone - Ảnh 1

Nguyên nhân khiến thị trường smartphone ghi nhận mức tăng đáng thất vọng kể trên là do dòng sản phẩm iPhone không còn được người dùng chào đón như trước. Sau 3 quý suy giảm liên tiếp, IDC dự báo iPhone sẽ tiếp tục suy giảm trong quý IV/2016, bất chấp thị trường đang bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Dự báo của IDC không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi ngay từ đầu năm 2016, không ít nhà phân tích cũng như hãng nghiên cứu cho rằng: Lượng iPhone bán ra sẽ suy giảm trong 2016. Trong đó, nhà phân tích Katy Huberty đến từ Công ty Morgan Stanley dự báo lượng iPhone bán ra sẽ giảm 2,9% trong năm 2016.

Nếu dự báo này trở thành hiện thực thì xem ra những khó khăn mà Apple phải đối mặt trong năm 2017 càng thêm chồng chất. Hiện tại, Apple đang phải đối mặt với sức ép từ yêu cầu phải sản xuất iPhone tại Mỹ thay vì Trung Quốc của tân Tổng thống Trump. Song, thực hiện theo yêu cầu này, chi phí sản xuất iPhone được cho là sẽ bị đội thêm 50 USD. Bằng không, iPhone sẽ bị áp mức thuế 35-45%. Trong cả hai trường hợp, Apple đều phải đối mặt với nguy cơ tăng giá bán iPhone. Trong khi giá bán quá cao đang được cho là nguyên nhân khiến lượng iPhone tiêu thụ liên tục sụt giảm trong năm 2016. Trong trường hợp không tăng giá, Apple sẽ phải chấp nhận hy sinh lợi nhuận. Điều này không dễ được các nhà đầu tư chấp nhận trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của Apple không ít lần suy giảm trong năm 2016.

Thêm vào đó, dòng điện thoại chạy Windows Phone tiêu thụ chậm suốt hơn năm qua do Microsoft không còn chú trọng phát triển smartphone Lumia mua lại của Nokia như trước mà muốn phát triển dòng sản phẩm do hãng tự nghiên cứu và phát triển. Bằng chứng là dòng smartphone chạy Windows Phone được dự báo chỉ chiếm 0,4% thị phần trong năm 2016, thấp hơn nhiều so với các năm trước.

Ngay cả dòng smartphone Android đang chiếm thế thượng phong, thì không phải nhà sản xuất nào cũng được hưởng niềm vui tăng trưởng, trong đó phải kể đến BlackBerry, HTC. Hai nhà sản xuất này đang phải vật lộn với khó khăn khi doanh số bán smartphone liên tục sụt giảm trong năm qua. Điều đó khiến cho lượng smartphone bán ra trên toàn cầu trong năm 2016 được dự báo chỉ đạt 1,45 tỷ chiếc, tăng 0,6% so với năm 2015, thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,4% của năm 2014. Chỉ báo này cho thấy thị trường smartphone đã thực sự bão hòa, báo hiệu cuộc cạnh tranh trên thị trường smartphone sẽ còn khốc liệt hơn nữa. Trong bối cảnh đó, thị trường có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều dấu ấn buồn trong năm 2017.

Xem thêm:

Thị trường smartphone 2016 thoái trào đẩy Apple vào thế khó

Smartphone cao cấp thoái trào cản bước Apple, Samsung

Quang Huy