Năm 2015, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Campuchia dự kiến đạt 5 tỷ USD

(ĐTCK) Ngày 10/3, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Campuchia Chhay Than nhằm trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai bên trong thời gian tới.

Ảnh Internet

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai Bộ trong năm 2014, đồng thời nhất trí củng cố mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện, hướng tới phát triển bền vững. Hai bên cũng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước, chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như biện pháp để giải quyết những khó khăn trong công tác quản lý.

Về đầu tư, đến nay Việt Nam có 128 dự án đầu tư tại Campuchia và ngược lại Campuchia có 3 dự án đầu tư vào Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác song phương đang triển khai gồm: năng lượng, thủy điện, trồng cây cao su… Dự kiến, trong năm 2015, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt 5 tỷ USD; du lịch ngày càng tăng lên. Hai bên cũng đang đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục thanh toán ngân hàng.

Thông báo với phía bạn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, kinh tế Việt Nam đang hồi phục rõ nét và hướng tới mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 6,2% và lạm phát dưới 5% trong năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Campuchia Chhay Than cũng đã giới thiệu tình hình kinh tế Campuchia, trong đó GDP tăng trưởng trên 7%/năm giai đoạn 2010-2014 và là mức tăng trưởng nhanh trong khu vực; tỷ lệ lạm phát trung bình ở mức 3-4%/năm, an ninh lương thực được bảo đảm…

Kết thúc cuộc họp, hai bên thống nhất tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành thống kê của Campuchia; nhất trí nâng cấp trang thông tin điện tử Khu vực Tam giác phát triển giữa 3 nước Lào, Campuchia và Việt Nam.

Hiếu Minh