Năm 2013, TP HCM xảy ra gần 600 vụ cháy, nổ

VOV.VN-Để đảm bảo an toàn cho dịp Tết, TP HCM tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và phát hiện sớm các vụ cháy, nổ.

Trước nguy cơ cháy, nổ tăng trong mùa hanh khô và đảm bảo an toàn cho các hoạt động lễ hội Tết nguyên đán, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM đang đẩy mạnh kiểm tra, xử lý để kịp thời ngăn chặn các vi phạm. Trong đó, lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao ý thức cảnh giác của người dân khi sử dụng điện, khi đốt nhang đèn, vàng mã...

Lính cứu hỏa vật lộn với đám cháy kho vải ở TP HCM

Năm 2013, tại quận 8 xảy ra gần 300 vụ cháy, nổ nhiều nhất thành phố. Cho nên, ngay từ những ngày đầu năm 2014, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố đã tập trung kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy về điện ở các cơ sở kinh doanh tại quận này. Thực tế cho thấy, vẫn còn 68 điểm thuộc hệ thống lưới điện do điện lực quản lý và 34 điểm thuộc lưới diện khu dân cư còn nguy cơ cháy, nổ rất cao. Đoàn kiểm tra đã làm việc ngay với Điện lực Chợ Lớn- đơn vị phụ trách địa bàn này và các hộ gia đình, khu dân cư để khắc phục trước Tết. Với 12 gia đình khó khăn, Điện lực Chợ Lớn và chính quyền hỗ trợ toàn bộ thiết bị, kinh phí để thay mới toàn bộ hệ thống điện.

Thượng tá Trần Lương Anh, Phó phòng Cảnh sát Phòng Cháy chữa cháy quận 8 cho biết: “Riêng địa bàn, đơn vị quản lý quận 5 và 8, nhưng xác định quận 8 còn rất nhiều nguy cơ cháy nên chúng tôi đã phối hợp với địa phương khắc phục về điện... đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà con. Thực tế, đơn vị đã thực hiện kế hoạch tăng cường ngăn chặn cháy lớn, kiểm tra các địa bàn trọng điểm, trong đó có khu vực tổ chức lễ hội hoa xuân còn nhiều nguy cơ. Đặc biệt, đơn vị chú trọng đến khu dân cư”.

Những ngày giáp Tết, số lượng người mua sắm tại các cửa hàng, chợ... tăng gấp đôi, lượng hàng hóa dự trữ tăng gấp nhiều lần nên càng khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy. Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy buộc lòng phải xử lý nghiêm những vi phạm ở các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, khu trung tâm mua sắm để ngăn chặn ngay từ gốc nguy cơ cháy nổ.

Thượng tá Mai Công Dương, Phó trưởng phòng Pháp chế- điều tra- xử lý cháy nổ, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM cho biết: Mùa khô hanh dịp trước, trong và sau tết đối với hộ dân và cả các cơ sở càng phải hết sức thận trọng quản lý thật chặt nguồn nhiệt, nguồn lửa và các chất dễ cháy. Lưu ý kiểm tra thường hệ thống đường dây dẫn điện và thiết bị điện. Các cơ sở kinh doanh sản xuất phải thường xuyên kiểm tra máy móc, đừng để nguồn điện tiếp xúc với hàng hóa. Việc thoát nạn ra sao khi có sự cố cũng phải lưu ý.

Từ nay cho đến hết Tết nguyên đán, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tập trung toàn bộ lực lượng, ứng trực suốt ngày đêm, chú trọng các địa bàn trọng điểm phức tạp về cháy để kiềm chế và xử lý cháy lớn. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt tuyền truyền nâng cao ý thức người dân trong việc đốt nhang đèn, vàng mã, đốt rác. Sở cũng bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý cháy nổ tại tất cả các địa điểm lễ hội, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TPHCM cho biết, đơn vị sẽ có cố gắng nhiều hơn trong phạm vi trách nhiệm của mình, về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Trước mắt, dịp tết này, đơn vị ứng trực 100% quân số... Nếu có tình huống, sự cố thì chúng tôi sẽ có mặt ngay.

Năm 2013, tại TP HCM đã xảy ra gần 600 vụ cháy, nổ, làm chết 26 người, bị thương 37 người, thiệt hại về tài sản là hơn 80 tỷ đồng. So với năm 2012, số vụ cháy, nổ tăng gần 400%, số người thiệt mạng tăng hơn 150%, tổng thiệt hại tăng 25%. Hy vọng rằng, với sự tăng cường hoạt động của lực lượng chức năng ngay từ đầu năm và ý thức của người dân được nâng cao, các vụ cháy, nổ đáng tiếc sẽ giảm đến mức thấp nhất trong năm mới Giáp Ngọ 2014./.

Vinh Quang/VOV-TP HCM