Nagano muốn hợp tác với TPHCM về công nghiệp chế tạo

Thống đốc tỉnh Nagano của Nhật Bản mong muốn thúc đẩy việc hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nagano muốn hợp tác với TPHCM về công nghiệp chế tạo - Ảnh 1

Ông Shuichi Abe (bên trái ngoài cùng) chia sẻ thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp chế tạo của tỉnh Nagano với lãnh đạo TPHCM -Ảnh: Quốc Hùng

Ông Shuichi Abe, Thống đốc tỉnh Nagano đã bày tỏ như trên tại buổi tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào chiều tối nay 26-10.

Theo ông Abe, ở Nhật Bản cả hai lĩnh vực trên, tỉnh Nagano đều đang có thế mạnh, đáng chú ý là lĩnh vực công nghiệp chế tạo, gồm công nghiệp điện tử và cơ khí chính xác, Nagano có những doanh nghiệp lớn, thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và thế giới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, khả năng hợp tác, tính bổ sung trong quan hệ kinh tế của Việt Nam, TPHCM-Nhật Bản còn rất lớn. Nagano có thế mạnh về sản xuất chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; trong khi đây cũng chính là lĩnh vực mà TPHCM mong muốn thúc đẩy. Do đó, ông Phong hy vọng rằng, sau chuyến thăm này của ông Thống đốc tỉnh Nagano, hai bên có thể thảo luận sâu hơn về cơ chế và cách thức hợp tác.

Về lĩnh vực nông nghiệp, ông Phong cho biết thành phố phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao. Thống đốc tỉnh Nagano cho rằng đây là thế mạnh của tỉnh để hợp tác với TPHCM. Nagano có thể hỗ trợ về kỹ thuật công nghệ hay kỹ sư chuyên ngành để góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp TPHCM phát triển.

Tại cuộc gặp, Thống đốc tỉnh Nagano và Chủ tịch UBND TPHCM cũng thống nhất sớm ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa hai địa phương về những lĩnh vực phát triển nói trên.

Về phía TPHCM, ông Phong khẳng định chủ trương của thành phố là hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và xem thành công của nhà đầu tư là thành công của thành phố. Ông Phong hy vọng, sau chuyến thăm của ông Thống đốc tỉnh, các doanh nghiệp Nagano và vùng Chubu (miền Trung Nhật Bản) sẽ đầu tư vào TPHCM nhiều hơn.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp của tỉnh Nagano đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam cho biết với điều kiện của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung hiện nay họ cũng có ý định tiếp tục mở rộng đầu tư hoặc sẽ đầu tư mới, gia tăng thương mại vào Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.