Nadal top 700 vẫn được dự các giải đấu, muốn điều này để tránh bất công

Rafael Nadal trở lại và dĩ nhiên các giải đấu đều dang rộng vòng tay chào đón nhưng điều đó khiến các tay vợt khác gặp thiệt thòi.

Sau gần 1 năm nghỉ dưỡng thương, kể từ Australian Open 2023, Rafael Nadal mới đây thông báo sẽ trở lại vào đầu mùa giải 2024. Tay vợt được mệnh danh "Bò tót" Tây Ban Nha cho biết sẽ tham dự Brisbane International, giải ATP 250 khởi động cho Grand Slam Australian Open (14 tới 28/1/2024).

Nadal không muốn lấy đi suất đặc cách của các đồng nghiệp

Nadal không muốn lấy đi suất đặc cách của các đồng nghiệp

Theo lịch, Brisbane sẽ diễn ra từ 31/12/2023 tới 7/1/2024, như vậy Rafa và đội ngũ hỗ trợ của mình sẽ đón năm mới tại nước Úc.

Nadal hiện tại đang giữ hạng 664 thế giới, về mặt lý thuyết ngôi sao người Tây Ban Nha chỉ đủ điều kiện tham dự các sự kiện thuộc hệ thống ITF hay Challenger, nhưng "Bò tót" có thể chơi bất kỳ giải nào anh muốn.

Dựa theo luật bảo vệ thứ bậc của ATP, các tay vợt vắng mặt vì vấn đề sức khỏe trong tối thiểu 6 tháng được quyền gửi đơn bảo vệ thứ bậc lên ATP khi họ trở lại thi đấu.

ATP lấy thứ hạng trung bình của tay vợt trong 3 tháng đầu tiên họ dính chấn thương, với Nadal thứ hạng được bảo vệ của anh tính ra là số 9.

Như vậy, "Vua đất nện" sẽ được tham dự với suất bảo vệ thứ hạng ở bất cứ giải nào trong 9 sự kiện đầu tiên hoặc 9 tháng đầu tiên sau khi trở lại thi đấu.

Tuy nhiên, Nadal không được thi đấu với thứ bậc kể trên mà sẽ xếp cuối danh sách các tay vợt dự giải. Điều này đồng nghĩa, siêu sao này có thể chạm trán những hạt giống hàng đầu ở ngay vòng đầu tiên với các sự kiện ATP 250, ATP 500, hoặc có thể so tài với Novak Djokovic hoặc Carlos Alcaraz ngay vòng 2 Grand Slam.

Ngoài các sự kiện ATP, Nadal cũng được đảm bảo tham dự Olympic, dựa theo quy định ngoại lệ của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế dành cho các vận động viên bị chấn thương dài hạn, hoặc từng có thành tích ở Olympic. "Bò tót" Nadal từng đoạt HCV Olympic 2008 và vô địch đôi nam 2016.

Nếu không có suất bảo vệ vị trí, các giải đấu cũng có thể trao cho Nadal suất đặc cách tham dự. Tuy nhiên Rafa không muốn lấy suất của đồng nghiệp, anh thổ lộ với truyền thông Tây Ban Nha: "Tôi hy vọng sẽ tham dự các giải đấu bằng luật bảo vệ thứ bậc để không lấy đi vé đặc cách của người khác".

QH

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/nadal-top-700-van-duoc-du-cac-giai-dau-muon-dieu-nay-de-tranh-bat-cong-c28a64744.html