Na Uy kháng cáo về cáo buộc đối xử 'vô nhân đạo' với sát nhân ở Oslo

Tên Breivik trước đó đã kiện Chính phủ Na Uy với lập luận trong thời gian bị biệt giam, y đã bị ép phải cởi hết quần áo để khám xét, thường xuyên bị còng tay khi di chuyển giữa các buồng giam.

Na Uy kháng cáo về cáo buộc đối xử 'vô nhân đạo' với sát nhân ở Oslo - Ảnh 1

Sát thủ máu lạnh Breivik. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tòa án Na Uy ngày 10/1 đã bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của nhà nước chống lại phán quyết trước đó của tòa án nói rằng nhà chức trách đã đối xử "vô nhân đạo" với tên Anders Breivik - hung thủ gây vụ tấn công kép, làm 77 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương hồi tháng 7/2011 tại Oslo.

Động thái trên diễn ra sau khi hồi tháng 4/2016, một tòa án địa hạt ở Oslo ra phán quyết cho rằng nhà nước đã vi phạm quyền của tên Breivik theo Điều khoản số 3 của Công ước châu Âu về nhân quyền, khi biệt giam cách ly hoàn toàn đối tượng này sau khi y bị kết án 21 năm tù giam về tội giết người hàng loạt trong 2 vụ tấn công khủng bố đẫm máu nói trên.

Thẩm phán Helen Andenaes thuộc tòa án trên cho rằng thủ phạm 37 tuổi Breivik đã bị đối xử một cách "vô nhân đạo" và "bị xỉ nhục" ở trong tù.

Tên Breivik trước đó đã kiện Chính phủ Na Uy với lập luận trong thời gian bị biệt giam, y đã bị ép phải cởi hết quần áo để khám xét, thường xuyên bị còng tay khi di chuyển giữa các buồng giam.

Breivik bị biệt giam trong một khu ba buồng giam tại nhà tù Skien, cách thủ đô Oslo 130km.

Mặc dù tại đây, tên này vẫn được quyền chơi trò chơi điện tử trên máy tính không được kết nối internet, xem truyền hình và tập thể dục, song quyền được gặp và nhận sự thăm nom từ gia đình và bạn bè đã bị khước từ.

Tòa án địa hạt Oslo cũng cho biết trong thời gian ngồi tù 5 năm rưỡi qua, Breivik chỉ được phép gặp bảo vệ, luật sư, nhân viên y tế phía sau một thanh chắn an toàn bằng kính và không được gặp bất kỳ người thân nào.

Theo tòa án này, cách nhà tù đối xử với Breivik vi phạm luật nhân quyền của châu Âu.

Ngày 22/7/2011, Breivik đã gây ra vụ nổ bom tại khu nhà chính phủ ở thủ đô Oslo của Na Uy làm 8 người thiệt mạng, sau đó y đã xả súng điên cuồng tại một trại hè thanh niên trên đảo Utoeya, làm 69 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Hai vụ tấn công đã gây chấn động đất nước Na Uy khi đó và đối tượng Breivik sau đó đã bị kết án 21 năm tù giam không ân xá và có thể kéo dài tùy vào mức độ nguy hiểm của tên này./.