Na Uy đáp lời khi Nga nói tấn công hạt nhân

Theo Dailymail, Na Uy có thể là mục tiêu hạt nhân của Nga khi họ cho phép Mỹ triển khai hơn 330 binh sĩ trên lãnh thổ của mình.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Nga, Frants Klintsevich cho biết, việc Na Uy lần đầu tiên cho phép Mỹ triển khai lính thủy đánh bộ tại Vaernes là một động thái nguy hiểm, Nga có thể "trả đũa" bằng một cuộc đối đầu hạt nhân.

Thông tin này được ông này khẳng định khi trả lời trên kênh TV2 của Nga, Điện Kremlin xem 330 lính thủy đánh bộ Mỹ ở Na Uy là một mối đe dọa quân sự trực tiếp.

"Điều này thực sự rất nguy hiểm đối với Na Uy. Để đáp trả lại, Nga sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân, người dân Na Uy sẽ rơi vào đau khổ", ông này khẳng định.

Na Uy đáp lời khi Nga nói tấn công hạt nhân - Ảnh 1

Xe thiết giáp Mỹ trong lần điều động đến Đông Âu năm 2015.

Trước tuyên bố như lời răn đe của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy, Ine Eriksen Søreide, đã phủ nhận chỉ trích của Nga và cho biết việc triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ tại Vaernes (cách biên giới Nga 700 dặm) chỉ là một thử nghiệm sẽ được xem xét vào năm 2017.

"Không có lý do khách quan nào để Moscow trả đũa chúng tôi, nhưng người Nga đã phản ứng quá khích, dường như để chống lại các nước NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy khẳng định.

Na Uy là một trong những thành viên sáng lập của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương nhưng nước này đã vài chục năm không cho phép các lực lượng quân sự nước ngoài hiện diện trong lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có những diễn biến phức tạp nên Na Uy đã phải thay đổi.

Trước đây, Mỹ cũng đã từng kêu gọi chính phủ Na Uy mở rộng sự tham gia vào chiến dịch chống nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS và gửi quân đến Syria. Hiện nay, quân đội Na Uy đang phụ trách việc đào tạo binh lính Iraq, cả cho Baghdad lẫn Erbil (thủ đô của vùng tự trị Kurdistan).

Tuy bề ngoài tuyên bố Moscow không phải là mối đe dọa với nước này, nhưng ngoài việc tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và NATO, Na Uy cũng có kế hoạch xây dựng một liên kết quân sự với các nước khác trong khu vực Bắc Âu nhằm chống lại Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển và Bộ trưởng Ngoại giao Iceland (không có lực lượng vũ trang) đã tuyên bố dự định tăng cường hợp tác quân sự theo nhóm và song phương, nhằm nâng cấp sự sẵn sàng trước các tình huống khủng hoảng phát sinh trong khu vực.

Bộ trưởng năm nước Bắc Âu đã viết một bài báo đăng trên tờ Aftenposten của Na Uy cáo buộc, việc họ tăng cường hợp tác quốc phòng là động thái phản ứng trực tiếp với Nga, trước "những hành động gây ra mối thách thức lớn nhất đối với tình hình an ninh châu Âu".

Các nước Bắc Âu nhấn mạnh sự cần thiết "đoàn kết" với các nước cộng hòa Baltic, đẩy mạnh việc trao đổi thông tin liên quan đến vấn đề an ninh ở khu vực Baltic và Bắc Âu, trong đó có diễn biến tình hình trong không phận mỗi nước. Đồng thời, bài báo.

Ngoài ra, Na Uy đã khẳng định kế hoạch của nước này sẽ mua ít nhất 52 máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Mỹ là F-35 trong vài năm tới, nhằm đối phó với trước "sự phô trương lực lượng quân sự một cách rõ ràng" từ phía Nga, đối với khu vực Baltic và xa hơn là Bắc Âu.

Báo điện tử The Local cho biết, Na Uy sẽ mua của Hoa Kỳ 52 chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35. Việc nước này thực hiện một đơn hàng mua sắm công lớn nhất trong lịch sử đất nước là để chuẩn bị đầy đủ tiềm lực cho một cuộc chiến tiềm tàng với Nga.

Clip NATO tập trận tại Đông Âu năm 2015

Tuấn Hưng