Na Uy bác đề xuất trưng cầu dân ý về vấn đề nhập cư

Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Anders Anundsen ngày 12/2 đã bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề người nhập cư tại nước này.

Tàu chở người nhập cư trái phép vào Hy Lạp bị nạn sau khi được giải cứu. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TXVN)

Ngày 11/2, ông Mazyar Keshvari, phát ngôn viên phụ trách vấn đề nhập cư thuộc đảng Tiến bộ của Bộ trưởng Anundsen, đã đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giống cuộc trưng cầu vừa diễn ra tại Thụy Sĩ hôm 9/2 vừa qua nhằm hạn chế dòng người nhập cư từ các nước Liên minh châu Âu (EU) vào Na Uy.

Tuy nhiên, theo ông Anders Anundsen, là đối tác trong chính phủ liên minh, đảng Tiến bộ phải trung thành với thỏa thuận hợp tác chung với các đảng cánh hữu và trung hữu khác, không có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Mặc dù không phải là thành viên EU, nhưng Na Uy nằm trong Khu vực kinh tế châu Âu và Khu vực Schengen, cho phép mọi công dân có quyền tự do đi lại trong EU.

Trước đó, tại cuộc trưng cầu dân ý, 50,3% cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật "Ngăn chặn nhập cư ồ ạt."

Dự luật do đảng cánh hữu "Công dân Thụy Sĩ" (SVP), chiếm đa số trong Quốc hội, đề xuất ban đầu cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ đại diện các ngành công nghiệp lớn của nước này khi cho rằng việc thông qua dự luật sẽ tác động nghiêm trọng đến thị trường lao động Thụy Sĩ, nhất là hạn chế khả năng thuê đội ngũ lao động năng động, có trình độ cao, từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trên thị trường.

Chính phủ và Quốc hội Thụy Sĩ cũng đã bác bỏ dự luật trên. Tuy nhiên, do Thụy Sĩ là nước theo quy chế dân chủ trực tiếp nên người dân có quyền quyết định các vấn đề lớn của đất nước thông qua trưng cầu dân ý./.