Myra Trần: Từng loay hoay, không biết làm gì với sự nổi tiếng

Nổi tiếng khi 16 tuổi, Myra Trần tâm sự cô từng gặp áp lực và không biết làm thế nào với sự nổi tiếng bất ngờ đến từ việc trở thành Quán quân của cuộc thi ca hát.

16 tuổi, Myra Trần là Quán quân của The X-Factor (Nhân tố bí ẩn). Giữa lúc đang gây được chú ý, cô cùng gia đình sang Mỹ, rồi xuất hiện trong American Idol. Trên sân khấu chương trình âm nhạc đẳng cấp thế giới, Myra Trần khiến Katy Perry phấn khích vì giọng hát nội lực và kỹ năng trình diễn nổi bật.

Năm 2022, Myra Trần về nước và tham gia chương trình Ca sĩ mặt nạ. Tuy không phải là người chiến thắng cuối cùng song cô cũng để lại ấn tượng sâu sắc, trở thành một trong những giọng ca trẻ nội lực nhất hiện nay.

Myra Trần từng hoài nghi bản thân, định trở thành y tá.

Tại chương trình Khỏe đẹp 24h của VTC News, Myra Trần lần đầu kể về những áp lực khi ở xứ sở cờ hoa. Nữ ca sĩ thú nhận từng muốn bỏ nghề để học làm y tá vì nghi ngờ chính bản thân mình.

- Từ khi mới 16 tuổi, Myra Trần đã gây tiếng vang khi tham gia chương trình The X-Factor và giành chức Quán quân. Bạn bén duyên với âm nhạc thế nào? Ai là người truyền động lực cho bạn thời điểm ấy?

- Từ khi mới 16 tuổi, Myra Trần đã gây tiếng vang khi tham gia chương trình The X-Factor và giành chức Quán quân. Bạn bén duyên với âm nhạc thế nào? Ai là người truyền động lực cho bạn thời điểm ấy?

Lúc trẻ, mẹ tôi có đi hát, giọng của bà cũng khá đặc trưng. Tuy nhiên, do vướng bận cơm áo gạo tiền và không có duyên với âm nhạc nên mẹ dừng hát. Lúc tôi thổ lộ với gia đình ý định muốn theo đuổi âm nhạc, mọi người không cho. Ai cũng nói rằng muốn đi hát phải có bản lĩnh rất lớn và thực sự tài năng. Đâu có ai tin tôi sẽ làm ca sĩ.

Vì muốn đi thi hát, có những đêm tôi lén dọn đồ lên TP.HCM. Nhưng tôi đi không được vì bị ông bà bắt lại. Tôi còn bị đánh bầm chân nữa. Tuy nhiên, niềm đam mê âm nhạc không bao giờ tắt.

16 tuổi, tôi tham gia The X-Factor, được vào đội cô Hồ Quỳnh Hương và sau đó giành chiến thắng.

Tôi rất biết ơn nhà sản xuất cùng các cô chú, anh chị đã hỗ trợ. Nhưng bây giờ nhìn lại, tôi thấy quả thật mình còn nhiều điều chưa biết quá. Lúc làm Quán quân, tôi mới 16 tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử. Thậm chí bị khớp và chưa sẵn sàng nổi tiếng nữa mà.

- 16 tuổi đã mang danh hiệu Quán quân của cuộc thi âm nhạc lớn bậc nhất thời điểm đó, bạn đối mặt với áp lực thế nào?

- 16 tuổi đã mang danh hiệu Quán quân của cuộc thi âm nhạc lớn bậc nhất thời điểm đó, bạn đối mặt với áp lực thế nào?

Tôi không biết cách để đến với khán giả và có những bài hát cho riêng mình. Thêm nữa, tôi gặp phải những vấn đề tâm lý của tuổi dậy thì. Có những đêm tôi chìm trong khó chịu, mệt mỏi. Đó là lý do tôi chọn qua Mỹ định cư cùng bố mẹ chứ không ở lại Việt Nam để tiếp tục phát triển sự nghiệp.

Sự nổi tiếng từ The X-Factor cho tôi nhiều bài học quý giá. Tôi cũng có thêm người thầy là cô Hồ Quỳnh Hương.

Tuy nhiên, 16 tuổi, tôi vướng vào ồn ào rất lớn. Nói thật là tôi “rất đơ” khi rơi vào tình thế ấy. Tôi không cố tình làm bất cứ điều gì để làm tổn thương các giám khảo The X-Factor.

Thời điểm này, tôi nhận được demo ca khúc Who cares từ nhạc sĩ Dương Khắc Linh. Tôi thấy giai điệu hay, quãng giọng hợp với mình nên cứ hát thôi, không nghĩ đến chuyện ca từ của nó gây tranh cãi. Nếu lường trước mọi chuyện, tôi đã dời kế hoạch sản xuất bài hát lại chứ không phát hành đâu.

Nhưng khi bài hát ra mắt, mọi thứ rất ồn ào. Tôi chỉ muốn nói là không cố tình gây ra chuyện thị phi để gây chú ý đâu. Gần đây, tôi có gặp lại anh Tùng Dương (giám khảo X-Factor) ở một show diễn. Khi thi The X-Factor, tôi chỉ là thí sinh thôi, không biết gì và cũng không hề muốn làm tổn thương giám khảo. Nổi tiếng sớm khiến tôi chông chênh.

- Cuộc sống của Myra Trần ở Mỹ vất vả không?

Những năm đầu rất khó khăn, tôi phải học lại tiếng Anh, làm quen với cuộc sống mới. Có lúc, tôi muốn bỏ hát để chuyển sang công việc khác, như y tá chẳng hạn. Tôi hoang mang lắm, không biết bản thân có thể làm gì.

Khi sang Mỹ, tôi cứ loay hoay tìm hướng đi. Tôi cho mình 2 lựa chọn, một là học ngành y tá, hai là tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc nhưng không làm ca sĩ nữa. Thời điểm đó, tôi muốn làm sản xuất âm nhạc, đứng sau hỗ trợ mọi người. Nhưng rồi, cơ duyên đến, mọi thứ thay đổi, và bây giờ thì có Myra Trần như hôm nay.

- Myra Trần gây tiếng vang với chương trình American Idol. Chẳng lẽ điều này chưa đủ để níu chân bạn ở lại cùng âm nhạc?

Việc được tham gia American Idol và lọt vào Top 40 là điều mà tôi vô cùng trân quý. Tôi tự hào khi có thể đứng trên sân khấu của một trong những cuộc thi âm nhạc lớn nhất, uy tín nhất thế giới.

Sau American Idol, tôi được nhiều bầu sô mời đi hát. Tuy nhiên, mọi thứ chông chênh lắm. Tôi không có ekip hỗ trợ và cũng chẳng biết làm thế nào để tiếp tục phát triển sự nghiệp. Chẳng lẽ mình cứ như vậy hoài, nhìn mọi người ở Việt Nam ra bài, làm MV và an phận như vậy sao? Tôi không tin vào chính mình. Vậy nên mới có chuyện tôi đặt cột mốc 2 năm.

Mẹ cũng cho tôi 2 năm để quyết định có đổi nghề hay không. Đó là cảm giác không dễ chịu.

Đi qua nhiều chuyện, bây giờ tôi không còn tự cao nữa. Tôi cũng biết cách cư xử với mọi người hơn, kiểu như hồi trước hơi vô tư, nói năng đôi lúc chưa suy nghĩ kỹ. Bây giờ nhìn lại, đúng là trưởng thành hơn trước nhiều.

- Lời mời về Việt Nam tham gia “Ca sĩ mặt nạ” đến thế nào?

- Lời mời về Việt Nam tham gia “Ca sĩ mặt nạ” đến thế nào?

Đó là khi tôi chuẩn bị học làm y tá. Thời điểm này, ekip sản xuất gửi lời mời. Dù tôi đã từ chối nhưng phía nhà sản xuất vẫn kiên trì. Tôi thực sự biết ơn khi mọi người làm điều đó vì tôi. Không phải tôi chê hay gì cả, mà vì đang ở Mỹ, tôi suy nghĩ, đắn đo nhiều lắm rồi mới gật đầu.

Tôi cũng sợ chứ, lỡ về Việt Nam mà thi không tốt thì biết làm sao? Liệu việc rời khỏi vùng an toàn có nguy hiểm không? Hai mẹ con suy nghĩ lâu lắm mới quyết định.

Tôi phải gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức chương trình vì tin tưởng và cho tôi cơ hội tham gia show. Ca sĩ mặt nạ mang đến cho Myra Trần quá nhiều, là nơi giúp tôi tìm lại niềm tin tưởng chừng như đã mất với âm nhạc.

- Lần nổi tiếng này chắc là khác nhiều lắm so với thời giành chức Quán quân The X-Factor ?

Đúng thế! 16 tuổi tôi chưa cảm nhận được hào quang của sự nổi tiếng. Hay nói đúng hơn là không biết làm thế nào với sự nổi tiếng đó. Đứng trước ồn ào, tôi từng hành xử bồng bột.

Rồi đến lúc đi Mỹ, tôi phải buông hết để làm lại từ đầu. Tôi thực sự sống như người bình thường, chỉ đi hát vào cuối tuần.

Về Việt Nam sau Ca sĩ mặt nạ, tôi như cá gặp nước, khát khao sống cùng âm nhạc bùng cháy một lần nữa, dữ dội lắm. Bây giờ, tôi được hát mỗi ngày, được va chạm và học hỏi nhiều thứ. Nó đúng môi trường để mình phát triển hơn mỗi ngày chứ không phải để kiếm nhiều tiền hơn. Gặp đúng môi trường, mình sẽ có chất xúc tác sáng tạo nghệ thuật.

- Trong hành trình phát triển sự nghiệp của Myra Trần, có một điều tôi nhận thấy là bạn thường xuyên đối mặt với khen chê về ngoại hình.

- Trong hành trình phát triển sự nghiệp của Myra Trần, có một điều tôi nhận thấy là bạn thường xuyên đối mặt với khen chê về ngoại hình.

Từ năm 16 tuổi, tôi đã bị chê bai ngoại hình rồi. Trên mạng xã hội, người ta nói về vẻ ngoài của tôi nhiều lắm. Nó đã đi cùng tôi theo năm tháng, không phải đến bây giờ mới xuất hiện. Việc bị chê gây nhiều tổn thương. Có thời điểm tôi bị sốc, không hiểu vì sao mọi người nhận xét nặng nề như vậy.

Sự hoài nghi về bản thân mà tôi nhắc đến lúc nãy, một phần cũng vì vấn đề này. Tôi không biết làm sao để đẹp hơn mỗi ngày. Có thể là nhờ có thời gian mà qua mỗi ngày, tôi biết cách chăm sóc bản thân hơn. Tôi không tự tin mình là người đẹp nhất, giỏi nhất nhưng tôi luôn muốn là người đàng hoàng, tử tế.

Nhưng cũng phải nói thật là bây giờ bình luận tiêu cực ít hơn xưa nhiều rồi. Tôi không trách ai cả và cũng không trách bản thân. Điều quan trọng là phải vực dậy bản thân và tìm cách làm nghề chân chính.

- Mẹ có biết chuyện bạn bị công kích không?

Tôi hay khóc với mẹ lắm. Tôi bảo rằng, tại sao con chăm chỉ làm nghề mà mọi người không thấy, tại sao họ chỉ quan tâm bề ngoài con xấu hay đẹp.

Tuy nhiên, xét công tâm thì khán giả cũng có cái đúng. Bây giờ không chỉ nghe hát mà khán giả còn có nhu cầu nhìn bằng mắt nữa. Khán giả muốn nhìn một người đứng trên sân khấu có sự tươm tất, gọn gàng, sạch sẽ.

Tất nhiên, tôi không thể đẹp bằng người mẫu rồi, chỉ cố gắng làm tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng khán giả và tôn trọng chính mình.

Nếu lỡ có bị chê hay tổn thương như tôi, mọi người đừng gục ngã, cũng đừng đối xử tệ bạc với bản thân. Vì đến chính mình mà còn không thương mình thì ai sẽ đối xử tốt với mình đây!

- Vậy chuyện phẫu thuật thẩm mỹ thì sao?

Trong xã hội hiện tại, ai cũng có nhu cầu làm đẹp. Tôi cũng thế, luôn muốn đứng trước khán giả với ngoại hình đẹp nhất. Hiện tại, tôi hài lòng tầm 80%. Tôi vẫn đang muốn giảm thêm 3 - 4kg để mặc đồ cho dễ.

Còn chuyện thẩm mỹ, nếu có nhu cầu và thực sự phù hợp thì mình cứ làm thôi. Tôi đã can thiệp sửa mũi 2 lần. Tôi từng gặp nhiều khó khăn với mũi nhưng bây giờ thì đã khắc phục được rồi. Mọi người cứ hay lo sửa mũi nhiều lần thì ảnh hưởng đến giọng hát nhưng riêng trường hợp của tôi, mọi thứ không sao hết. Mũi của tôi bây giờ đã ổn, thẳng như mong muốn, không gặp thêm bất cứ sự cố nào nữa!

- Xin cảm ơn Myra Trần!

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/myra-tran-tung-loay-hoay-khong-biet-lam-gi-voi-su-noi-tieng-ar877993.html