Myanmar phát hiện vật thể lạ nghi là mảnh tên lửa của Trung Quốc

Truyền thông quốc gia Myanmar cho hay giới chức phát hiện một khối trụ tròn kim loại dài 4,5m nằm lẫn với bùn ngay địa phận của công ty khai thác quặng ở tỉnh Hpakank, miền bắc bang Kachin.

Myanmar phát hiện vật thể lạ nghi là mảnh tên lửa của Trung Quốc - Ảnh 1

Vật thể lạ nghi là mảnh tên lửa của Trung Quốc được phát hiện tại Myanmar.

Vụ việc xảy ra khi người dân nghe thấy tiếng nổ lớn và khối trụ kim loại rơi đụng mái nhà dân, nhưng may mắn không có ai bị thương.

Một số người dân cho biết họ có nghe một tiếng động lớn khi mảnh kim loại tiếp đất và tiếp tục văng xa hàng chục mét trước khi dừng lại.

Hãng tin Global New Light (Myanmar) dẫn lời của giới chức nước này cho hay đây có thể là một mảnh của vệ tinh hoặc một phần động cơ của máy bay hoặc tên lửa.

Hôm 9.11, tên lửa vệ tinh Trường Chinh 11 do Trung Quốc thử nghiệm được khởi động tại khu vực phóng vệ tinh tại thị trấn Tửu Quyền, tỉnh Cam Túc.

Những hình ảnh ghi nhận trên mạng xã hội cho thấy một phần của thiết bị này có dây trông như dây đồng gắn vào một phần của vệ tinh, đúng như những gì người dân địa phương Myanmar mô tả.

Theo chuyên gia nghiên cứu ở đại học Southampton ông Clemens Rumpf cho biết, nhiều khả năng khối trụ kim loại ấy chính là tên lửa Trường Chinh 11 của Trung Quốc.

“Nhìn chung tên lửa được phóng lần đầu chưa thể đi vào quỹ đạo và vì vậy sẽ rơi ở đâu đó không gần vị trí phóng”, ông Rumpf cho biết thêm.

Xuân Hồng