Myanmar lập ủy ban điều tra các vụ tấn công ở bang Rakhine

Văn phòng Tổng thống Myanmar thông báo chính phủ nước này vừa thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra vụ các tay súng tấn công đồn biên phòng tại khu vực biên giới ở Rakhine.

Cảnh sát Myanmar tuần tra tại khu vực Maungdaw, bang Rakhine ngày 14/10. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 2/12, Văn phòng Tổng thống Myanmar thông báo chính phủ nước này vừa thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra vụ các tay súng tấn công đồn biên phòng tại khu vực biên giới ở thị trấn Maungtaw thuộc bang miền Tây Rakhine ngày 9/10 vừa qua.

Ủy ban điều tra trên gồm 13 thành viên, đứng đầu là Phó Tổng thống thứ nhất Myanmar U Myint Swe và U Zaw Myint Pe - thành viên của Ủy ban đánh giá các vụ đặc biệt và vấn đề pháp lý thuộc Quốc hội Myanmar.

Ủy ban mới thành lập có nhiệm vụ điều tra các vụ tấn công bạo lực và đảm bảo các quy định và luật pháp hiện hành được tuân thủ nhằm tránh các sự việc tương tự xảy ra.

Ủy ban này sẽ đưa ra các đề xuất giúp duy trì ổn định tại khu vực trên, và sẽ trực tiếp trình báo cáo lên Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw trước ngày 31/1/2017.

Ngày 9/10 vừa qua, hàng trăm tay súng đã tấn công 3 đồn biên phòng gồm đồn Kyikanpyin ở thị trấn Maungtaw, Kotankauk ở thị trấn Rathedaung và văn phòng Ngakhuya khiến 5 binh sĩ và 8 cảnh sát thiệt mạng.

Trong các cuộc đụng độ vũ trang sau đó giữa quân đội và các tay súng tại Maungtaw, 2 đối tượng đã bị tiêu diệt và 12 người bị bắt trong số khoảng 30 kẻ tấn công. Nhà chức trách đã ban bố lệnh giới nghiêm từ tối hôm trước đến sáng hôm sau tại thị trấn này kể từ ngày 10/10.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công thuộc lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang nhỏ sắc tộc Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Chính phủ Myanmar cho rằng các vụ tấn công trên được các tổ chức khủng bố nước ngoài cũng như các nhóm liên quan một số phần tử Hồi giáo cực đoan tài trợ./.