Myanmar lại được ưu ái

(Tin tức 24h) - Tổng thống Đức Joachim Gauck ngày 9/2 đã hoan nghênh những tiến bộ hướng tới nền dân chủ ở Myanmar và cho biết Đức sẽ hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này, theo hãng tin Đức DPA.

Tầm nhìn mới của Myanmar về tiền tệ Hé lộ lý do bầu Đức đầu tư vào Myanmar

Các nguồn tin cho biết, trong số những biện pháp hỗ trợ Myanmar, Đức đã thông qua việc xóa nợ 500 triệu euro (682 triệu USD) cho quốc gia Đông Nam Á.

Theo kế hoạch, trong ngày 10/2, Tổng thống Gauck sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Thein Sein và nữ chính trị gia đối lập San Suu Kyi. Tiếp đó, ông sẽ khai trương Văn phòng kinh tế Đức và Viện Goethe ở thủ đô Yangon. Myanmar là chặng dừng chân thứ hai của Tổng thống Gauck trong chuyến công du châu Á 8 ngày.

Tổng thống Đức Joachim Gauck

Được biết, trong những năm gần đây, Myanmar liên tục được xóa nợ từ một số quốc gia khác.

Hôm 31/7/2013, trong cuộc gặp giữa bộ trưởng tài chính Myanmar U Win Shenin và bộ trưởng ngoại thương Pháp Nicole Bricq tại thành phố Nay Pyi Taw, Pháp đã ký thỏa thuận xóa 550 triệu USD trong tổng số 1,1 tỷ USD mà Myanmar vay nước này tại Câu lạc bộ Paris hồi đầu năm 2013.

Trước đó, ngày 28/1/2013, các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris chấp thuận cho Myanmar giảm một phần nợ để giải quyết triệt để vấn đề nợ công. Cho đến nay, Myanmar được các nước giảm tổng cộng 6 tỷ USD, tương đương 60% tổng số tiền mà nước này đã vay Câu lạc bộ Paris.

Cũng trong ngày 28/1/2013, Bộ Tài chính Myanmar cũng cho biết Na Uy đã xóa bỏ 534 triệu USD nợ cho họ sau một cuộc họp với 19 nước thành viên Câu lạc bộ Paris (nhóm các nước chủ nợ gồm Mỹ, Australia, Canada, Nhật Bản, Nga và 14 nước khác).

Cũng trong cuộc họp này, các thành viên Câu lạc bộ Paris đã đồng ý xóa 2,2 tỷ USD nợ cho Myanmar, theo Wall Street Journal.

Nhật Bản, chủ nợ lớn nhất của Myanmar năm 2012 đã đồng ý xóa bỏ gần một nửa số nợ trị giá 6,6 tỷ USD cho nước này.

T.M (Tổng hợp)